Đại án Oceanbank: Đề nghị truy tố Hà Văn Thắm cùng 'bộ sậu'

ANTT.VN – Liên quan đến vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm.

Đại án Oceanbank: Đề nghị truy tố Hà Văn Thắm cùng 'bộ sậu' - Ảnh 1

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố.

Theo đó, Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang) và 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố với các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây được xem là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng trong toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước.

Trong vụ án này, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của những người khác, tạo điều kiện để Thắm phạm tội.

Được biết, 16 đồng phạm của Hà Văn Thăm đều lãnh đạo của Oceanbank như: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh , cựu TGĐ Oceanbank), Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, quê Thái Bình, cựu Phó TGĐ Oceanbank), Nguyễn Minh Thu (SN 1973, quê Hà Nội , cựu TGĐ Oceanbank)…

Diệu Ly (th)