Đại án bầu Kiên: Huỳnh Thị Huyền Như lại hầu tòa

Siêu lừa trong đại án 4.000 tỷ đồng Huỳnh Thị Huyền Như thêm một lần nữa phải sẽ hầu tòa để làm rõ hành vi phạm tội của cựu cán bộ Ngân hàng ACB liên quan đến đại án bầu Kiên.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa sáng 16/12/2014

Ngày 23 - 24/9 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP. HCM) - cựu cán bộ Ngân hàng TMCP Á Châu (Ngân hàng ACB) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm vào giữa năm 2014, TAND TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc ngay tại phiên xử do đã có hành vi tiếp tay cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo tài liệu truy tố, năm 2010, Thường trực HĐQT ACB có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền vào ngân hàng khác để hưởng lãi suất cao. Thực hiện chủ trương này, Lý Xuân Hải, khi đó là Tổng giám đốc ACB, đã phê duyệt hạn mức gửi tiền tại Vietinbank là 1.500 tỷ đồng, thời hạn gửi 6 tháng và danh sách 19 nhân viên được ủy thác. Có 17 nhân viên thuộc Phòng Quản lý quỹ do Huỳnh Thị Bảo Ngọc làm Phó trưởng phòng.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) và thỏa thuận mức lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm, lãi suất ngoài hợp đồng từ 4,8%-6%/năm. Riêng Ngọc được hưởng lãi suất “ngoài luồng” từ 0,1-1,5%/năm.

Sau đó, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền mang gần 669 tỷ đồng đến Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank TP. HCM) gửi tiết kiệm.

Quá trình giao dịch, do Ngọc đã nhận “lót tay” của Như tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng và Ngân hàng ACB cũng nhận trước hơn 10,3 tỷ đồng tiền lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng, nên cựu Phó trưởng phòng Quản lý quỹ của ACB này không yêu cầu hàng chục nhân viên mang tiền đi gửi phải mang thẻ tiết kiệm tương ứng về.

Lợi dụng việc này, Huỳnh Thị Huyền Như đã dễ dàng chiếm đoạt được gần 669 tỷ đồng của Ngân hàng ACB. Hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc được các cơ quan tố tụng bước đầu xác định là đồng phạm giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; chị gái của Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã tự nguyện giao nộp lại số tiền nhận hộ em gái là 3,1 tỷ đồng

Được biết, chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành - Chánh tòa Hình sự (TAND TP. Hà Nội). Huỳnh Thị Huyền Như, người đang chấp hành hình phạt tù chung thân sẽ được trích xuất tới phiên tòa để làm rõ hành vi tội phạm của cựu cán bộ Ngân hàng ACB.

Nguyễn An