"Đại án” 2500 tỷ đồng ở Agribank: Đề nghị thu hồi siêu xe Bentley 3,5 tỷ đồng

Đại diện Agribank đề nghị HĐXX xem xét tịch thu chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng của bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) để khắc phục hậu quả cho ngân hàng.

Theo tin tức báo Người lao động, ngày 23/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục ngày xét xử thứ 3 vụ đại án tham nhũng làm thất thoát gần 2.500 tỉ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Ba đại diện Agribank tại tòa cho biết đến nay, Agribank thất thoát 4.000 tỉ đồng chưa thu hồi được (Ảnh: báo Tuổi Trẻ)

Tại tòa, đại diện Ngân hàng Agribank, nguyên đơn dân sự của vụ án cho biết, Agribank đã giải ngân tín dụng cho 4 doanh nghiệp gồm: Công ty Vietmade và Công ty Lifepro Việt Nam, Công ty Enzo Việt và Công ty LD Lifepro Việt Nam.

Hiện khoản dư nợ trên hệ thống của ngân hàng cả gốc và lãi tính đến 9/2012 là hơn 4.103 tỉ đồng (chưa trừ giá trị tài sản bảo đảm là 932 tỉ đồng). Theo tính toán của đại diện Agribank, tổng thiệt hại hiện nay của Agribank gần 3.200 tỉ đồng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Ông Nguyễn Văn Thái - đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank đề nghị HĐXX xem xét thu hồi các tài sản đảm bảo để khắc phục thiệt hại cho Agribank, cũng là thu hồi tài sản cho nhà nước.

Ông Thái cũng đề nghị HĐXX xem xét tịch thu chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng của bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) để khắc phục hậu quả cho ngân hàng. Chiếc xe này hiện đang được cơ quan điều tra tạm giữ.

Theo tài liệu điều tra, chiếc xe này được một đối tượng người nước ngoài (chiếm đoạt tiền trong vụ án và hiện đang bỏ trốn) gửi tặng Phạm Thị Bích Lương. Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Lương cho rằng chiếc xe này bị cáo nhờ mua hộ và đã trả tiền đầy đủ chứ không phải được tặng.

Đại diện Agribank cũng đề nghị tòa tuyên buộc pháp nhân của 4 công ty nêu trên phải thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi cho Agribank. Nếu thiệt hại do cá nhân hay tổ chức nào đó thì đề nghị tòa phải xem xét theo quy định pháp luật.

Lê Minh Hiếu (41 tuổi, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro VN) vừa là bị cáo, vừa là đại diện công ty Vietmade tại tòa cho biết đến nay hai công ty vẫn này đang nhận nợ với Agribank số tiền gốc là 470 tỉ đồng.

Agribank đã đòi rất nhiều lần. Bị cáo đề nghị nếu ngân hàng giải quyết thì không tính lãi cho bị cáo.

Trước đó, cáo trạng xác định mặc dù hai công ty làm ăn thua lỗ nhưng với sự giúp sức của một số cán bộ ngân hàng, bị cáo đã thống kê khống số liệu, ký hợp đồng hợp tác kinh tế với Công ty cổ phần Enzo Việt với muc đích vay Agribank Nam Hà Nội 470 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền này đã bị các đối tượng người nước ngoài của Công ty cổ phần Enzo Việt chiếm đoạt.

Tiếp tục đại diện Agribank chi nhánh Nam Hà Nội tại tòa, ông Nguyễn Văn Thái đề nghị HĐXX giao cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội được quyền phát mãi, bán đấu giá tài sản đảm bảo của các công ty để phắc phục phần nào thiệt hại cho Agribank.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần xét hỏi.

NINH LAN (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật