Đặc xá cho 4.180 phạm nhân

Ngày 30/11, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá.

Đặc xá cho 4.180 phạm nhân - Ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã ký Quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điêu kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Cả hai Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/12/2016.

Tại buổi họp báo, theo Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, trong những năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá, tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đợt đặc xá năm 2016, một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của Dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn nhấn mạnh, cũng như các đợt đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá.

Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước. Khi xem xét đặc xá, đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định đó là: đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

“Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá…” - Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn chia sẻ.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cho biết: Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá có 14 người mang quốc tịch nước ngoài và 689 phạm nhân nữ được tha tù trước thời hạn.

Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá, phạm nhân nhiều tuổi nhất là 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 16 tuổi; Đợt này có 144 phạm nhân phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá, số tiền nộp hình phạt bổ sung là trên 700 triệu. Tổng số tiền thu về trong đợt đặc xá này là hơn 8 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của Báo chí về trường hợp nguyên Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng có đơn xin đặc xá, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết: Bùi Tiến Dũng là đối tượng có đơn xin được đặc xá đợt này.

Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội danh, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm, do bị bệnh hiểm nghèo nên đã được Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tạm đình chỉ thi hành án phạt tù. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 4, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện để đặc xá.

Đức Sơn

Từ khóa

Chủ tịch nước Trần Đại Quang Bộ Công an Đặc xá 2016