Đặc sản tết ế ẩm

Nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu đặc sản tết, bao gồm bánh chưng, mứt… đã có kế hoạch chuẩn bị sản xuất trước tết Nguyên đán vài tháng.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu lẫn thị trường trong nước đều gặp khó khăn vì sức tiêu thụ giảm sút mạnh.

Từ cuối tháng 11 đến nay, cơ sở mứt tết Trí Đức (TP.HCM) mới chỉ xuất sang Mỹ vài kiện hàng mứt tết. Bà Nguyễn Thị Tâm Ái, chủ cơ sở, cho biết tết năm nay cơ sở của bà sản xuất khoảng 60 tấn mứt để chuẩn bị cho xuất khẩu, giảm hơn so với những năm trước.

Cơ sở chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng từ mấy tháng trước của các DN chế biến nông sản xuất khẩu ở Việt Nam và một số khách hàng Việt kiều ở các thị trường Mỹ, Đài Loan…

“Năm nay, công ty giảm lượng mứt sản xuất thấp hơn so với mọi năm từ 20 đến 30 tấn. Cơ sở cũng chỉ sản xuất theo đặt hàng của các siêu thị chứ không tổ chức điểm bán riêng hay bỏ cho các đầu mối ở chợ sỉ. Bởi lẽ, bán ra thị trường chợ không thể cạnh tranh về giá với các sản phẩm của cơ sở nhỏ lẻ” - bà Ái chia sẻ. Đặc biệt, bà Ái nhấn mạnh hàng mứt, bánh kẹo Trung Quốc nhập lậu, bánh kẹo giả bán giá bèo cũng tràn lan khiến hàng Việt khó sống. Lợi nhuận năm nay cũng giảm so với mọi năm vì giá nguyên liệu đầu vào làm mứt đều tăng.

Cũng trong trường hợp tương tự với bà Ái, ông Trần Thanh Toàn, chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia (Đồng Nai), cho biết năm nay lượng bánh cung cấp cho thị trường trong khi dịp tết dự kiến sẽ giảm 30% so với năm ngoái.

Thực tế năm nay các đơn đặt hàng giảm, kinh tế khó khăn, người Việt ở nước ngoài cũng thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh đó, nhiều gia đình Việt đã tự làm những món đặc sản ngày tết như tự gói bánh chưng, muối củ kiệu, tự làm mứt để có thể tiết kiệm chi phí ngày tết.

Đại diện một công ty xuất khẩu cho biết đặc sản tết gặp khó không phải do không đảm bảo chất lượng vì các DN, cơ sở xuất hàng tết đều đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc này. Tuy nhiên, đa số các đơn vị xuất khẩu hàng tết đều sản xuất nhỏ lẻ, thương hiệu không có. Đặc biệt chủ yếu xuất qua trung gian nên khó kiểm soát về giá vì vậy sẽ rất khó khai thác thị trường ổn định.

MINH LONG