Đặc sản Tết cả nước góp mặt tại Hội chợ Xuân 2014

(Chinhphu.vn) – Từ ngày 18-28/1/2014 (tức từ 18-28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ Xuân 2014.

Hội chợ có quy mô 15.000m2, thu hút trên 500 đơn vị, doanh nghiệp của 35 tỉnh thành, từ miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông đến miền Tây Nam Bộ, và các huyện đảo như Phú Quốc (Kiên Giang), Lý Sơn (Quảng Nam).

Với trên 800 gian trưng bày và khoảng 5.000m2 diện tích khu vực ngoài trời, Hội chợ Xuân hứa hẹn sẽ tạo nên một Lễ hội đón Tết cổ truyền sôi động, hấp dẫn.

Nổi bật của Hội chợ lần này là sự tham gia đông đảo của các sản phẩm địa phương và đặc sản các vùng miền như: Các loại trái cây Nam Bộ (bưởi Năm Roi, bưởi da xanh Tây Ninh, xoài cát Cao Lãnh, kẹo dừa Bến Tre…); các sản phẩm nổi tiếng của địa phương như hành, tỏi (Lý Sơn); nem chua, nem nướng, nem nắm (Thanh Hóa); chè Tân Cương (Thái Nguyên); mật ong (Điện Biên), gạo nương (Tuyên Quang),….

Ngoài ra, Hội chợ còn có các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm làng nghề, vật phẩm thờ cúng như đồ gỗ, đồ sành sứ, mây tre, trầm hương, nến, sản phẩm phong thủy... phục vụ trưng bày ngày Tết và nhu cầu tâm linh của nhân dân. Không gian hoa tươi của Hội chợ là nơi hội tụ mai vàng Sài Gòn, hoàng lan, địa lan, tuylip, tầm xuân và các loại hoa Tết.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội chợ năm nay, lần đầu tiên có khu trưng bày “Sản vật tiến Vua”, quy tụ những món quà đặc biệt của thiên nhiên như chim sâm cầm, gà chín cựa, cá Anh Vũ, cốm Vòng, nếp Tú Lệ, gạo Nàng Xuân, chuối Ngự, gốm Bát Tràng, và Nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan… cùng các trò chơi truyền thống nhằm tái hiện không gian văn hóa và giá trị tinh thần trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Bên cạnh các gian hàng, Hội chợ Xuân 2014 còn có nhiều hoạt động lễ hội tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật “Mã đáo thành công” của Nhà hát Múa rối Thăng Long (diễn ra vào tối ngày 18/1 tại sân khấu nhạc nước); Lễ hội tiến Vua (tổ chức sáng ngày 19/1) và lễ rước Thành Hoàng làng Giảng Võ (sáng 22/1).

Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng, Ban Tổ chức sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng của TP. Hà Nội thực hiện giám sát, kiểm tra nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trưng bày, buôn bán tại Hội chợ, đặc biệt là chú trọng cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phan Trang