Đặc sắc lễ hội đền Cờn

GD&TĐ - Lễ hội đền Cờn là lễ hội truyền thống thuộc loại cổ xưa nhất của xứ Nghệ, được tổ chức vào ngày 20, 21 tháng Giêng hàng năm, thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội với nhiều nét văn hóa độc đáo phản ánh đời sống, sinh hoạt và tín ngưỡng của cư dân vùng biển Hoàng Mai, Nghệ An.

Tối 10/3, tức ngày 20 tháng Giêng năm Ất Mùi, tại phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Khai mạc lễ hội đền Cờn và và khai trương du lịch Hoàng Mai năm 2015.

Tham dự lễ hội, có GS sử học Lê Văn Lan cùng lãnh đạo các sở ban, ngành, các huyện của tỉnh Nghệ An và đông đảo du khách thập phương.

Đền Cờn tọa lạc trên gò Diệc, nhìn ra dòng Mai Giang, phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai. Đền Cờn nổi tiếng linh thiêng vào bậc nhất xứ Nghệ “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Sử xưa ghi lại, các vị thần được thờ trong đền Cờn đã từng nhiều lần phù hộ cho quan quân triều đình nước Việt trong cuộc chinh chiến.

Đền Cờn gắn liền với những mẩu chuyện huyền thoại linh thiêng lưu truyền trong nhân dân và lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đang ngày càng thu hút du khách thập phương về tham quan, nghiên cứu và sinh hoạt tín ngưỡng.

Trước đây, Lễ hội Đền Cờn được nhân dân tổ chức hàng năm cầu mong một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, lễ hội không được tổ chức và đến năm 1999 mới được phục hồi.

Lễ hội Đền Cờn được tổ chức gồm 2 phần chính: Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ khai hội – lễ mới, lễ cầu ngư, lễ rước voi, rước ngựa, lễ hợp tế, lễ yết vị, lễ đại tế và lễ tạ; Phần hội gồm triển lãm ảnh, chương trình văn nghệ, hội thi tiếng chim hót chào xuân, thi đấu các môn thể thao như đua thuyền, đẩy gậy, bóng chuyền, kéo co và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương.

Lễ hội Đền Cờn cho đến nay vẫn là một lễ hội mang tính chất nông nghiệp, chủ yếu là cầu ngư và với việc tổ chức các hoạt động sôi nổi, hướng tới bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa cũng như tạo điểm nhấn quan trọng để phát triển du lịch, mời gọi du khách về tham quan các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các điểm du lịch biển.

Một số hình ảnh PV ghi được tại lễ hội đền Cờn xuân 2015

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 1

  Đền Cờn tọa lại tại cồn Diệc, làng Phương Cần, nay thuộc phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai, Nghệ An  

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 2

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 3

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 4

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 5

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 6

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 7

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 8

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 9

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 10

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 11

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 12

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 13

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 14

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 15

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 16

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 17

  Đền Cờn tọa lại tại cồn Diệc, làng Phương Cần, nay thuộc phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai, Nghệ An  

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 18

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 19

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 20

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 21

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 22

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 23

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 24

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 25

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 26

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 27

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 28

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 29

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 30

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 31

Đặc sắc lễ hội đền Cờn - Ảnh 32