Đặc sắc hoạt động leo núi, bay dù lượn khi đến Yên Bái vào mùa Thu

  Từ cuối tháng 9 và tháng 10, du khách đến Yên Bái sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch đặc sắc như bay dù lượn tại đèo Khau Phạ, leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù 'săn' mây hay ngắm hoa chi pâu tím biếc.

  Bay dù lượn tại Mù Cang Chải. Ảnh: Phượng Đi Đâu

  Bay dù lượn tại Mù Cang Chải. Ảnh: Phượng Đi Đâu

  Nằm trong các hoạt động Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ngày 25-9, UBND huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với Công ty cổ phần thể thao và Du lịch Viên Nam tổ chức khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022.

  Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, điểm bay dù lượn Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải nằm ở độ cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những điểm bay được đánh giá là đẹp bậc nhất Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Với việc được trải nghiệm bay bằng dù lượn, du khách được ngắm vẻ đẹp của các thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng cùng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng của “xứ Mù” từ trên cao.

  Năm nay, Festival dù lượn Khau Phạ đã thu hút được 100 phi công trong nước và quốc tế đến tham gia. Lễ hội diễn ra đến hết tháng 10-2022 tại khu vực đèo Khau Phạ.

  Du khách chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù. Ảnh: Nguyễn Trọng Cung

  Du khách chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù. Ảnh: Nguyễn Trọng Cung

  Bên cạnh đó, theo Trung tâm Văn hóa – thông tin huyện Trạm Tấu, trong ngày 25-9, UBND huyện này đã tổ chức Chương trình khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù nhằm giới thiệu đến du khách hai cung đường leo núi đẹp bậc nhất tại địa phương.

  Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ dân leo núi cũng như những người ham chinh phục luôn mong ước được trải nghiệm trên những cung đường đầy khó khăn, thử thách và đẹp như lạc vào tiên cảnh.

  Đỉnh Tà Chì Nhù là đỉnh núi cao nhất của huyện Trạm Tấu, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Hành trình leo núi sẽ từ trung tâm huyện di chuyển qua xã Hát Lừu, xã Xà Hồ, qua bản Cang Chi Khúa thuộc thôn Sáng Pao, lên khu vực khai thác mỏ chì 14,5 km. Hết đường xe cơ giới và bắt đầu leo núi, từ chân núi lên tới đỉnh cột cờ trên đỉnh núi là khoảng 10km.

  Trong hành trình leo núi, du khách sẽ được ngắm những biển mây trắng bồng bềnh, quấn quanh sườn núi hòa quyện cùng gió và nắng trên tạo nên khung cảnh cực kỳ hùng vĩ, nên thơ. Đặc biệt từ trung tuần tháng 9 hàng năm, du khách không chỉ có dịp leo núi để săn mây mà còn để đón mùa hoa chi pâu mang sắc tím đặc trưng.

  Biển mây trên đỉnh Tà Xùa. Ảnh: Thành Luân

  Biển mây trên đỉnh Tà Xùa. Ảnh: Thành Luân

  Đỉnh Tà Xùa được mệnh danh là “thiên đường” mây, với những dốc núi cheo leo, uốn lượn, đường đèo hiểm trở, quanh co. Thời điểm đẹp nhất trong năm để nhìn thấy “biển mây” cuồn cuộn xuất hiện trên nền trời xanh biếc là từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

  Trước đó, các địa phương trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại như lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, lễ hội cốm Tú Lệ, lễ hội cơm mới đền Đông Cuông…

  Khôi Nguyên

  Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/dac-sac-hoat-dong-leo-nui-bay-du-luon-khi-den-yen-bai-vao-mua-thu/