Đặc sắc ẩm thực trong Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông năm 2024

Ngày 28/02 (tức 19 tháng Giêng âm lịch), trong Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông (Bạch Thông) đã diễn ra Cuộc thi ẩm thực các món ăn đặc sản thị trấn Phủ Thông. Chương trình đã thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách và góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của địa phương.

Với 11 đội thi đến từ các xã của huyện Bạch Thông, Cuộc thi ẩm thực các món ăn đặc sản thị trấn Phủ Thông đã thể hiện tài năng khéo léo, sự tinh tế trong việc kết hợp các gia vị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn người dân và du khách.

Phần thi nấu ăn của đội Tổ dân phố Nà Hái.

Phần thi nấu ăn của đội Tổ dân phố Nà Hái.

Lợn quay giòn bì là món chính của các đội thi đến từ các xã. Tuy nhiên mỗi đơn vị đều chế biến và trình bày món ăn một cách sáng tạo, đặc sắc từ khâu sơ chế đến khi thành sản phẩm, thể hiện sự tinh tế của các "đầu bếp" nông dân.

Khâu sơ chế món "lợn quay giòn bì" của đội thi tổ dân phố Ngã Ba.

“Lợn quay giòn bì” được tẩm ướp các loại gia vị như lá mác mật, quả mác mật khô cùng các loại gia vị khác, sau đó quay trên lửa than với nhiệt độ vừa phải, liên tục được phết dầu ép từ hạt điều khiến bì lợn trở nên vàng giòn và thơm ngon hơn.

Phần thi "lợn quay giòn bì" của đội tổ dân phố Phố Chính.

Theo ông Triệu Đức Trinh, Trưởng ban Công tác Mặt trận, phố Nà Hái cho biết: "Cuộc thi ẩm thực các món ăn đặc sản thị trấn Phủ Thông với sự tham gia của nhiều đầu bếp đến từ các xã, là một trong những cách giúp đưa nét đẹp truyền thống của ẩm thực vùng cao đến với du khách muôn phương".

Mặc dù là năm đầu tiên diễn ra, nhưng Cuộc thi ẩm thực các món ăn đặc sản thị trấn Phủ Thông đã được tiến hành rất thuận lợi với sự tham gia tích cực của người dân. Mỗi đội thi đều mang đến từ 3-4 món ăn như: Lợn quay, gà bó xôi, khâu nhục, mèn mén… với sự chế biến công phu, tinh tế và sáng tạo trong cách trình bày. Đặc biệt, món xôi cẩm của đội thi phố Nà Hái đã được giải trình bày xuất sắc, khi dùng xôi ngâm lá cẩm để xếp hình lá cờ và bản đồ của Việt Nam.

Phần trình bày mâm cỗ của đội thi phố Nà Hái

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội phố Nà Hái; 02 giải Nhì được trao cho đội Đầu Cầu và đội thôn Khuổi Chả; 03 giải Ba được trao cho đội thôn Khuổi Lừa, Đèo Giàng và thôn Khuổi Chàm.

Sau khi kết thúc Cuộc thi ẩm thực các món ăn đặc sản thị trấn Phủ Thông, các đội thi có thể mang những sản phẩm của đội mình ra bày bán. Đây là một hoạt động mang tính cổ vũ và quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực của bản địa đến với du khách. Cuộc thi còn là cách sinh động để du khách thêm lưu luyến với Bắc Kạn hơn qua hương vị trong từng món ăn./.

Kim Chi

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.com.vn/dac-sac-am-thuc-trong-le-hoi-long-tong-phu-thong-nam-2024-post61234.html