Đặc phái viên Mỹ gặp gỡ với Ngoại trưởng Philippines giữa thời điểm quan hệ bất ổn

Quan chức dày dặn kinh nghiệm nhất về các vấn đề ở Châu Á của Mỹ đã tới Philippines trong ngày hôm nay và sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao nước này trong thời điểm mà quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai bên đang bị lung lay.

Đặc phái viên Mỹ gặp gỡ với Ngoại trưởng Philippines giữa thời điểm quan hệ bất ổn - Ảnh 1

Ông Russel trong chuyến thăm tới Việt Nam hôm 10/5 vừa qua. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khu vực Đông Nam Á Daniel Russel nằm trong chuỗi viếng thăm các nước trong khu vực bao gồm Thái Lan, Campuchia và Philippines.

Ông Russel đã tới Manila trong thời điểm mà tình trạng quan hệ giữa hai nước đang trong thời kỳ mông lung, dù cho Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã có một bài phát biểu hôm thứ Bảy vừa rồi, 22/10 để khẳng định rằng Mỹ là “đồng minh thân cận nhất” của Philippines, dù rằng ông đã từng lên tiếng trước đó về việc mạnh dạn “ly khai” khỏi Mỹ và tiến gần hơn tới Trung Quốc.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lâu đời nhất và cũng là đồng minh quân sự thân cận nhất trong 70 năm qua.

Ông Russel sẽ có buổi gặp mặt với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Hiện chưa có thông tin cụ thể về những vấn đề sẽ được nêu lên trong buổi nói chuyện lần này, chỉ biết rằng một trong những nội dung chính sẽ là tình hình tổng quan về quan hệ của hai phía từ sau thông điệp “ly khai” tại Trung Quốc hồi tuần trước”.

“Mỹ muốn làm rõ định hướng mối quan hệ giữa hai bên”, một quan chức ngoại giao cho biết. “Tôi nghĩ rằng hiện Mỹ đang bị bối rối vì đang nhận được những tín hiệu trái ngược từ phía Manila”.

Ông Russel dự kiến sẽ ở lại Manila tới hết ngày mai để có cuộ gặp mặt với các quan chức chính phủ Philippines và có buổi ăn trưa với các thành viên tổ chức YSEALI (Hoạt động các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á) trước khi tới Thái Lan.

Ông sẽ ở lại Thái Lan tới hết ngày 26/10 để gửi lời chia buồn của mình tới hoàng gia Thái vì sự mất mát to lớn gần đây, cũng như sẽ có cuộc gặp mặt với các quan chức chính phủ nước này để thảo luận về tình hình ngoại giao song phương và các vấn đề trong khu vực trước khi bay sang Campuchia.

Hoàng Việt (Theo Reuters)