Đặc phái viên ASEAN: Một giải pháp tức thời cho vấn đề Myanmar là 'bất khả thi'

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ông Prak Sokhonn kiêm Đặc phái viên ASEAN cho biết, một giải pháp tức thời cho vấn đề Myanmar là 'bất khả thi'.

  Ông Prak Sokhonn cam kết sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy các bên tham gia đàm phán nhằm tăng cường lòng tin và giảm bớt thách thức đối với người dân.

  Hôm nay (21/7), phát biểu trong cuộc thảo luận đặc biệt về các nỗ lực của ASEAN về vấn đề Myanmar do Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore tổ chức theo hình thức trực tuyến, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia kiêm Đặc phái viên ASEAN ông Prak Sokhonn cho biết, một giải pháp tức thời cho vấn đề Myanmar là “bất khả thi” và cũng không có lối tắt cho vấn đề này.

  Đặc phái viên ASEAN nhấn mạnh, để các cuộc đàm phán có hiệu quả thì cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Bên cạnh đó, ông Prak Sokhonn cũng kêu gọi các bên liên quan tại Myanmar ngừng giao tranh.

  Đặc phái viên ASEAN ông Prak Sokhonn. (Ảnh: bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

  Đặc phái viên ASEAN ông Prak Sokhonn. (Ảnh: bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn cho biết, với tư cách là Đặc phái viên ASEAN, ông sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy các cuộc đàm phán mang tính xây dựng nhằm củng cố lòng tin.

  Phó Thủ tướng Prak Sokhonn cho rằng, vấn đề Myanmar xảy ra vì liên quan đến vấn đề lịch sử và chính trị phức tạp. Vì vậy, để giải quyết vấn đề Myanmar cần phải dựa vào tình hình thực tế và theo từng bước một.

  Với tư cách là Đặc phái viên ASEAN, ông Prak Sokhonn cam kết hỗ trợ và giúp đỡ người dân Myanmar vượt qua khó khăn trước mắt thông qua hoạt động hỗ trợ nhân đạo và phòng chống COVID-19.

  Trước đó (ngày 20/7) Đặc phái viên Prak Sokhonn cho biết, ông đang lên kế hoạch cho chuyến thăm chính thức lần 3 tới Myanmar vào đầu tháng 9/2022, trước kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra từ 13-27/9/2022./.

  Văn Đỗ, Phùng Kiên/VOV-Phnom Penh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dac-phai-vien-asean-mot-giai-phap-tuc-thoi-cho-van-de-myanmar-la-bat-kha-thi-post958248.vov