Đặc nhiệm Nga lại bất ngờ xuất hiện tại chiến trường Syria đánh IS

Những hình ảnh bất ngờ từ chiến trường Syria cho thấy đặc nhiệm Nga lại xuất hiện để tấn công khủng bố IS tại khu vực Homs, vùng sa mạc Deir Ezzor.

Ngày 20-05-2019, Al-Masdar News cung cấp một số bức ảnh, ghi lại cảnh một nhóm binh sĩ Nga trực tiếp tham gia các trận đánh chống IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, khu vực sa mạc Deir Ezzor.

Những quân nhân Nga này có thể là lực lượng đặc nhiệm Bộ Quốc phòng Nga, thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chống IS.

Việc quân nhân Nga xuất hiện trực tiếp tham chiến cho thấy chiến trường Syria vẫn rất đang phức tạp.

Có ý kiến cho rằng đây có thể là lính đánh thuê, tuy nhiên nhìn vào trang bị các nhà phân tích cho rằng đây là lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga.

Hiện rất khó phân biệt được đây là quân nhân trong biên chế chính thức quân đội Nga hay lính đánh thuê do trang phục đặc chủng bảo vệ tương đối giống nhau, vũ khí trang bị cũng tương đối giống ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, lính đánh thuê phải sử dụng vũ khí trang bị tương đương quân đội Syria.

Trong cuộc chiến tại Syria, lực lượng đặc nhiệm Nga đóng vai trò quan trọng không thua kém gì lực lượng không quân nước này.

Sự xuất hiện âm thầm bí ẩn, nhưng nó lại là một trong những nhân tố chính thay đổi cục diện chiến trường Syria như hiện tại.

Kế thừa kỹ năng và sự nổi tiếng từ thời Liên Xô, ngày nay đặc nhiệm Nga vẫn được coi là một trong những đặc nhiệm nguy hiểm nhất thế giới.

Sự xuất hiện của họ ở bất kỳ đâu cũng làm thay đổi tình thế một cách nhanh chóng.

Trong cuộc chiến tranh Syria, Nga đã âm thầm điều lực lượng đặc nhiệm của nước này tới đây làm nhiệm vụ tiền trạm trước cả khi không quân Nga đổ bộ vào.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc những căn cứ không quân Nga, họ còn trực tiếp tham gia chiến đấu, sát cánh bên những đồng đội người Syria để tiêu diệt khủng bố.

Sự xuất hiện của đặc nhiệm Nga là nỗi kinh hoàng cho khủng bố và phiến binh tại tử địa Syria.

Chiến trường Syria từng ghi nhận, chỉ một toán nhỏ vài chục binh sĩ đặc nhiệm Nga cũng có thể đẩy lui cuộc tấn công của hơn 400 tay súng IS.

Ngoài ra, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là huấn luyện cho các binh sĩ Syria. Đặc nhiệm Nga hiện đang chịu trách nhiệm cho các đơn vị đặc biệt Syria như biệt đội tử thần "Thợ săn IS".

Sự thành công của biệt đội tử thần "Thợ săn IS" là một trong những thành quả của đặc nhiệm Nga tại đây.

Những lực lượng này nhanh chóng làm thay đổi cục diện chiến trường với phần thắng nghiêng về quân đội Syria.

Gắn với thành công nhưng cũng đồng nghĩa đi kèm với những tổn thất mất mát. Đã có những đặc nhiệm Nga ngã xuống trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố và phiến quân thánh chiến tại đây.

Tuy Nga không công bố những thông tin chi tiết về tổn thất của lực lượng đặc nhiệm tại chiến trường Syria.

Nhưng giới quan sát nhận định, số lượng binh sĩ đặc nhiệm Nga ngã xuống cũng không nhỏ.

Bởi lẽ đặc nhiệm Nga thường phải chiến đấu trong những phòng tuyến khốc liệt nhất. Như đóng vai trò mũi tiên phong hay công phá sâu trong lòng địch.

Chính những điều này khiến không ít lần họ đối mặt với tử thần.

Dù thiện chiến nhưng trước các phần tử hồi giáo cực đoan sử dụng chiến thuật đánh bom cảm tử, các đặc nhiệm Nga đã phải chịu tổn thất không nhỏ.

Thậm chí có những trận đánh họ đã phải bỏ cả khí giới để rút chạy. Điều này không đến từ sự nhát sợ mà từ chiến thuật bảo toàn lực lượng.

Tại chiến trường Syria, các phiến quân khủng bố thường áp dụng kiểu tấn công liều chết, các dây đai bom được quấn quanh người và các thùng thuốc nổ được nhồi đầy vào các xe bán tải, trực chỉ binh sĩ Nga để lao vào.

Với sức công phá khủng khiếp như thế này của các xe bom cảm tử, cách nhanh nhất và khôn ngoan nhất là rút chạy.

Thường các binh sĩ Nga thường cố tiêu diệt chúng từ xa, nhưng do tốc độ lớn cùng với việc bọc giáp nhẹ và kích thước nhỏ, việc tiêu diệt những chiếc xe này cực kỳ khó khăn.

Hiện nay dù Nga đã và đang có sự triệt thoái bớt sự hiện diện tại Syria để đỡ tốn chiến phí. Tuy nhiên việc bất ngờ cho lực lượng đặc nhiệm hoạt động trở lại cho thấy sự khốc liệt trên chiến trường này.

Với vị thế chiến lược cũng như mối quan hệ khăng khít và sự viện trợ khổng lồ cho Syria, sẽ không dễ gì Nga từ bỏ tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông. Đây là lý do khiến Moscow âm thầm điều trở lại lực lượng đặc nhiệm để họ tác chiến tại Syria.

Việt Hùng