Đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul, hạ cờ IS ở các vùng được giải phóng

Lực lượng đặc biệt của quân đội Iraq đã tiến vào thành phố Mosul và tiến hành truy quét các phần tử khủng bố tại từng ngôi nhà trong các khu vực giải phóng.

Đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul, hạ cờ IS ở các vùng được giải phóng - Ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Iraq.

Các lực lượng đặc biệt của quân đội Iraq đang tiến vào thành phố Mosul và tiếp tục tấn công trên từng khu phố vào hôm 02/11 sau khi chiếm được khu Gogjali ở phía đông.

Một quan chức quân đội Iraq đã nói với Alalam các binh sĩ đặc nhiệm chính phủ đã tiêu diệt 8 tay súng khủng bố IS đang ẩn náu trong khi truy quét từng ngôi nhà trong các vùng đã kiểm soát.

Trong video dưới đây do Alalam đăng tải, có thể thấy các đặc nhiệm Iraq đã hạ lá cờ của IS tại các khu vực được giải phóng và tiếp tục chiến đấu, truy quét các phần tử khủng bố đang lẩn trốn trong vùng.

Theo Sky News, các khu vực ở đông Mosul chưa hoàn toàn sạch bóng các phần tử khủng bố, lực lượng chính phủ vẫn đang phải chiến đấu với các xạ thủ bắn tỉa đang lẩn trốn.

Các gia đình trong khu vực này đã bắt đầu rời khỏi nơi trú ẩn trong nhà và ra đường để bổ sung thêm thực phẩm sau một thời gian dài không thể ra khỏi nhà. Một gia đình tại Mosul nói với Sky News rằng họ đã mắc kẹt trong nhà của mình nhiều tuần và đã cạn kiệt lương thực.

Nhiều thường dân khác đang trú ẩn trong các tòa nhà công cộng như nhà thờ Hồi giáo để tránh các cuộc đụng độ ác liệt trên phố.

Mặc dù đã có nhiều thành quả tích cực khi lực lượng đặc nhiệm Iraq truy quét khủng bố tại các khu dân cư đã giải phóng, tuy nhiên việc đánh chiếm các vùng khác đang bị IS kiểm soát vẫn còn là một thách thức khi pháo kích và bắn tỉa của khủng bố vẫn diễn ra gần như liên tục.

Một điều đáng lo ngại khác là các tay súng IS trong nỗ lực cố thủ tại Mosul sẽ mang người dân ra làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Iraq.

Phan Hoàng