Đặc nhiệm Đức xử lý vụ tấn công lãnh sự quán tại Afghanistan

Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập lực lượng đặc nhiệm giải quyết khủng hoảng sau vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào lãnh sự quán nước này tại thành phố Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan.

Đặc nhiệm Đức xử lý vụ tấn công lãnh sự quán tại Afghanistan - Ảnh 1

Binh sỹ Đức tại Afghanistan. (Nguồn: EPA)

Tối 10/11, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập lực lượng đặc nhiệm giải quyết khủng hoảng sau vụ phiến quân Taliban cùng ngày tấn công bằng bom xe nhằm vào lãnh sự quán nước này tại thành phố Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cũng xác nhận tất cả các nhân viên của Đức làm việc ở lãnh sự quán tại thành phố Mazar-i-Sharif đều an toàn và không ai bị thương sau vụ tấn công, song chưa thể biết chính xác số thương vong của dân thường và nhân viên an ninh Afghanistan.

Hiện Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng binh sỹ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Mazar-i-Sharif cho biết lính đặc nhiệm Afghanistan và các lực lượng của tổ chức này đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ tấn công nhằm bảo đảm an ninh cho lãnh sự quán Đức và chuẩn bị sơ tán các nhân viên, đề phòng nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khác.

Theo đại diện lực lượng NATO tại Afghanistan, vụ tấn công đã làm hư hại nghiêm trọng một số phần của tòa nhà lãnh sự quán, làm một số dân thường Afghanistan thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

Một bác sỹ bệnh viện Balkh, nơi cấp cứu các nạn nhân, cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng và 115 người bị thương.

Trước đó, cảnh sát Afghanistan xác nhận một kẻ tấn công liều chết đã lao một chiếc ôtô chở bom vào tường bao của lãnh sự quán Đức tại Mazar-i-Sharif, song người phát ngôn lực lượng NATO cho biết các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng vụ tấn công có liên quan tới chiếc xe chở bom thứ hai, đồng thời không loại trừ nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tiếp theo tại khu vực này.

Hiện, Đức có 850 binh sỹ trong thành phần lực lượng NATO hiện diện tại miền Bắc Afghanistan, ngoài ra còn 1.000 binh sỹ của 20 quốc gia thành viên khác trong liên minh quân sự này.

Phiến quân Taliban đã nhận thực hiện vụ tấn công nói trên nhằm "trả đũa" các cuộc không kích do lực lượng Mỹ tiến hành hồi tuần trước ở tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, khiến ít nhất 32 dân thường thiệt mạng và 19 người khác bị thương, hầu hết trong số này là phụ nữ và trẻ em.

Quân đội Mỹ cũng đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về thương vong đối với những người dân vôtôi do chiến dịch gây ra, đồng thời cam kết sẽ tiến hành điều tra đầy đủ./.