Đắc nhân tâm của HLV Gong Oh-kyun: Cảm ơn, xin lỗi và cúi đầu

  Báo VTC News
  412 liên quanGốc

  Ấn tượng đầu tiên mà HLV Gong Oh-kyun tạo ra trong mắt người hâm mộ bóng đá Việt Nam là sự chân thành và tận tâm.

  Người Hàn Quốc có thói quen nói cảm ơn và xin lỗi nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong văn hóa của xứ sở kim chi, khi một người nói cảm ơn hoặc xin lỗi có nghĩa là người đó hạ cái tôi của bản thân xuống thấp hơn phía đối diện.

  Về mặt này, HLV Gong Oh-kyun cho thấy mình là một người Hàn Quốc đích thực từ câu cửa miệng. Nhà cầm quân 47 tuổi nói cả thảy 12 lần cảm ơn, cảm kích và xin lỗi khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, họp báo trong suốt hành trình 12 ngày cùng U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2022.

  HLV Gong Oh-kyun thể hiện văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc bằng lời cảm ơn và xin lỗi.

  HLV Gong Oh-kyun thể hiện văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc bằng lời cảm ơn và xin lỗi.

  Điều quan trọng là những lời ấy không phải chỉ được thốt ra theo thói quen xã giao. HLV Gong Oh-kyun cảm ơn và xin lỗi đều có lý do cả. Ông biết ơn tinh thần chiến binh của các cầu thủ, cảm kích ban huấn luyện và đội ngũ y tế, xin lỗi vì không thể thắng được U23 Hàn Quốc, rồi xin lỗi vì không thể làm tốt hơn ở trận thua đầu tiên và duy nhất tại giải.

  Như thế dường như vẫn là chưa đủ. Vị HLV trưởng của U23 Việt Nam dành riêng cả một đoạn trả lời phỏng vấn sau khi kết thúc giải đấu để tiếp tục… cảm ơn các học trò. Ông nhắc đến cả một cầu thủ chuyên dự bị như Dụng Quang Nho, thậm chí là bộ đôi bị loại khỏi danh sách vào phút chót là Vũ Minh Hiếu và Hà Trung Hậu.

  HLV Gong Oh-kyun là người mới đối với bóng đá Việt Nam. Chiếc ghế HLV trưởng lần này cũng là một trải nghiệm mới mẻ đối với nhà cầm quân mà cả sự nghiệp chưa từng dẫn dắt một đội tuyển trẻ quốc gia tham dự giải châu lục. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm ơn HLV Gong Oh-kyun, thì chính ông thầy mới này cũng biết ơn các học trò đã giúp ông có được bước khởi đầu mĩ mãn.

  Thái độ đi trước trình độ, một quan điểm đậm đặc văn hóa Á Đông, là cách mà HLV Gong Oh-kyun lựa chọn để tiếp cận với sự mới mẻ. Năng lực là thứ cần được kiểm chứng bởi thời gian. Thứ đầu tiên mà ông truyền tới các học trò cũng như cả chục triệu người đang dõi theo công việc của mình là sự chân thành.

  HLV Gong Oh-kyun có một giải đấu thành công cùng U23 Việt Nam.

  HLV Gong Oh-kyun có một giải đấu thành công cùng U23 Việt Nam.

  Phải thế thì ông thầy này mới lo lắng việc trợ lý ngôn ngữ không thể "chuyển ngữ" được hết cả cảm xúc trong những lời nói. "Về tấm lòng, sự chân thành của tôi thì không biết liệu cầu thủ có hiểu hết hay không?”, HLV Gong Oh-kyun nói. Ông vui khi thấy cảm nhận được rằng các cầu thủ mở lòng với mình. Ở giai đoạn làm quen này, điều đó cũng được coi là một thành công.

  Ấn tượng đầu tiên mà HLV Gong Oh-kyun tạo ra trong mắt người hâm mộ bóng đá Việt Nam – về mặt cá nhân – là cảm ơn, xin lỗi và cúi đầu. Nhà cầm quân 47 tuổi kết thúc giải đấu đầu tiên cùng U23 Việt Nam bằng một cái cúi đầu trước những cổ động viên mặc áo cờ đỏ sao vàng phất cao lá Quốc kỳ trên khán đài. Cái gập người 90 độ được người Hàn Quốc coi là cử chỉ thể hiện sự tôn trọng ở mức cao nhất.

  Chưa bàn tới năng lực, HLV Gong Oh-kyun trước hết đã cho thấy rằng ông là một người đáng mến bởi sự trân trọng, tôn trọng của mình đối với bóng đá Việt Nam. HLV Park Hang Seo, một biểu tượng thành công đi trước HLV Gong Oh-kyun, cũng khởi đầu bằng “đắc nhân tâm” như vậy.

  Toàn đội đã cố hết sức, giống như những chiến binh vậy. Và với tôi, đó là điều quan trọng nhất. Các cầu thủ chưa có nhiều thời gian tập luyện, nhưng vẫn chơi tốt. Tôi tự hào về họ.

  Tôi nghĩ lứa cầu thủ này phần nhiều đều là người mới và họ luôn cố gắng thể hiện bản thân. Ngay cả những cầu thủ bị đau phải rời sân sớm cũng đã cố gắng cống hiến những gì tốt nhất. Tôi biết ơn họ vì điều đó”, HLV Gong nói sau trận U23 Việt Nam hòa 2-2 U23 Thái Lan.

  "Việt Nam không thắng ngày hôm nay. Tôi xin lỗi. Hai trận hòa liên tiếp nên chưa nói được điều gì...Tôi rất cảm kích các cầu thủ. Họ đã nỗ lực hết mình để giành được kết quả này.

  Tôi đã có kế hoạch thi đấu trước U23 Hàn Quốc. Tôi rất cảm kích các cầu thủ. Họ đã nỗ lực hết mình để giành được kết quả này", HLV Gong chia sẻ sau trận hòa 1-1 với U23 Hàn Quốc.

  Sau khi thắng U23 Malaysia, giành vé vào tứ kết U23 châu Á, HLV Gong hạnh phúc: "Đây mới là chiến thắng đầu tiên của U23 Việt Nam. Chúng tôi đã vào vòng tứ kết. Tôi rất ấn tượng đối với các học trò.

  Tôi không có công trạng gì cả. Kết quả là nhờ công lao của cầu thủ. Ban huấn luyện, bác sỹ đã giúp đỡ cho đội. Tôi cảm kích với họ vì điều đó”.

  Hành trình của U23 Việt Nam dừng lại ở tứ kết, sau thất bại 0-2 trước U23 Ả Rập Xê Út. Trước đối thủ mạnh hơn về nhiều mặt, HLV Gong Oh-Kyun vẫn cho thấy khát khao của mình cùng học trò.

  Tôi xin lỗi vì không có màn trình diễn tốt hơn ngày hôm nay. Tôi mong cầu thủ quên đi giải đấu lần này. Hy vọng khi trở về CLB, họ sẽ thể hiện tốt hơn, có tương lai tốt hơn.

  Tôi đã có 17 ngày chuẩn bị cho giải đấu này cùng các cầu thủ. Đây là giải đầu tiên của tôi và tôi thấy cảm kíchhọc trò của mình rất nhiều”.

  U23 Việt Nam đã chuẩn bị trước một đội mạnh. Chúng tôi không bao giờ từ bỏ, cầu thủ đã thi đấu để chứng tỏ khả năng. Họ sẽ trưởng thành hơn trong 1-2 năm nữa. Tôi thật sự cảm kích các cầu thủ. Thật lòng, tôi cảm ơn họ”.

  Minh Ngọc-Thành Đỗ

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/dac-nhan-tam-cua-hlv-gong-oh-kyun-cam-on-xin-loi-va-cui-dau-ar682224.html