Đã xác định 10 đội vào chung khảo 'Sinh viên với An toàn thông tin' 2016

Danh sách 10 đội thi đến từ 7 trường đại học, học viện trên cả nước vượt qua vòng thi sơ khảo, giành quyền tham dự vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 vừa được Ban tổ chức công bố.

Đã xác định 10 đội vào chung khảo 'Sinh viên với An toàn thông tin' 2016 - Ảnh 1

61 đội thi đến từ 30 trường đại học, học viện trên toàn quốc đã tham gia vòng Sơ khảo cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin" 2016 được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Cục CNTT thuộc Bộ GD&ĐT tổ chức đồng thời tại 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam vào ngày 5/11/2016,

Đây là năm thứ 9 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ ba cuộc thi được chính thức công nhận là cuộc thi quốc gia. Ban Tổ chức kỳ vọng cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm nay sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học về CNTT trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về an toàn thông tin có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong vòng thi Sơ khảo, do Ban tổ chức không hạn chế số lượng đội đăng ký dự thi của các trường đại học, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2016 ghi nhận số lượng đội thi đông nhất từ trước đến nay, với 61 đội đến từ 30 trường đại học, học viện trong cả nước. Cụ thể, tại khu vực Hà Nội có 14 trường với 29 đội dự thi; tại Đà Nẵng có 5 trường và 13 đội; còn tại TP.HCM có 11 trường và 19 đội tham dự.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, sau 9 năm kiên trì cải tiến hình thức, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, một nét mới của cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” 2016 là hình thức ra đề thi đã đạt trình độ tương đương với hình thức ra đề thi khu vực và quốc tế về An toàn thông tin.

Đề thi trong vòng thi sơ khảo là đề thi thực hành về An toàn thông tin được ra dưới hình thức Jeopardy, với nhiều bài tập tình huống khác nhau cùng yêu cầu các đội tìm ra được cờ (flag) - đáp án ẩn chứa trong từng bài tập đó.

Sau 8 giờ thi liên tục, theo kết quả vừa được Ban tổ chức chính thức công bố, tại điểm thi sơ khảo khu vực phía Bắc ở Học viện Kỹ thuật quân sự, vượt qua 28 đội tuyển khác, đội KMA Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã đã xuất sắc giành giải Nhất.

Cũng theo công bố của Ban tổ chức, kết quả chung cuộc, đã xác định được danh sách 10 đội tuyển xuất sắc nhất ở 3 khu vực giành quyền tranh tài trong vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016, đó là: 2 đội KMA Warriors, The Wolves cùng đến từ Học viện Kỹ thuật Mật mã; 2 đội UIT-r3s0L, UIT.RTHN đều của Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM; 2 đội ISIT-DTU1và buff-DTU2 đến từ Đại học Duy Tân - Đà Nẵng; đội N/A của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; đội MSEC_VnArmy của Học viện Kỹ thuật quân sự; đội PTIT.Bobo của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; và đội Bk minus của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Với việc điều chỉnh thể lệ, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2016 là lần đầu tiên có sự góp mặt của 10 đội thi, thay vì 6 đội như các năm trước. Theo kế hoạch, vòng thi Chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại KS Grand Plaza, Hà Nội.

Cũng tương tự như vòng thi Sơ khảo, trong vòng thi Chung khảo diễn ra vào đầu tháng 12 tới, các đội thi cũng tranh tài trong 8 tiếng đồng hồ liên tục. Ở vòng thi này, đề thi thực hành về an toàn thông tin được ra dưới hình thức thi đối kháng - thi cướp cờ (Capture The flag CTF) giữa các đội tham dự vòng chung khảo. Trong thời gian thi các đội có nhiệm vụ vừa tấn công chiếm tài nguyên mạng của đối phương, vừa bảo vệ tài nguyên của chính mình.

Dự kiến, lễ công bố kết quả và trao thưởng cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 sẽ diễn ra tại Hội thảo Quốc tế tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội vào ngày 2/12 tới.

M.T