Đã tìm ra "phương thuốc" kéo dài tuổi thọ con người?

Các nhà khoa học Đan Mạch vừa tìm ra cách có thể kéo dài tuổi thọ của con người, sau khi đạt được kết quả tích cực từ các cuộc thí nghiệm trên chuột và giun.

Đã tìm ra "phương thuốc" kéo dài tuổi thọ con người? - Ảnh 1

Tuổi thọ của con người sẽ ngày càng được cải thiện

Nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Copenhagen, Đan Mạch và Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ mới đây đã vui mừng thông báo, họ đã bước đầu tìm ra một hợp chất hữu cơ có tên gọi là NAD+ có thể giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Họ đã thí nghiệm trên chuột và giun đũa bị chứng giãn mao mạch, không thể điều hòa. Đây là chứng bệnh thoái hóa thần kinh và gây cản trở quá trình khôi phục DNA trên cơ thể, dẫn tới việc cơ thể bị lão hóa và đã cho kết quả rất tích cực.

Cụ thể khi đưa hợp chất hữu cơ NAD+ vào cơ thể 2 vật thí nghiệm đã làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và giúp ADN ty thể không bị tổn hại. Nhờ đó chúng có thể kéo dài được tuổi thọ. Kết quả đạt được rất khả quan, khiến các nhà khoa học tin rằng sẽ có thể áp dụng phương pháp này trên cơ thể con người trong tương lai không xa.

“Chúng tôi cũng thực sự ngạc nhiên với kết quả thu được vì NAD+ có tác dụng vượt ngoài mong đợi. Nó khống chế quá trình lão hóa của tế bào và kéo dài tuổi thọ cho vật chủ. Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu được kết quả tương tự trên cơ thể người”, giáo sư Vilhelm Bohr – đại diện nhóm nghiên cứu – vui mừng nói.

Ngay sau khi công trình nghiên cứu được công bố, giới khoa học thế giới đã đánh giá cao và tin tưởng đây là bước tiến quan trọng trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn và xử lý các căn bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, qua đó giúp con người có thể sống thọ hơn rất nhiều.

Giới hạn độ tuổi của con người là bao nhiêu?

Song song với việc tìm kiếm các biện pháp ngăn chặn và chữa trị các căn bệnh thường thấy ở tuổi già như tim mạch, thần kinh…. các nhà khoa học cũng đang đau đáu câu hỏi liệu con người có thể sống tối đa là bao nhiêu lâu?

Đã tìm ra "phương thuốc" kéo dài tuổi thọ con người? - Ảnh 2

Cụ bà người Pháp Jeanne Calment

Trên thế giới không thiếu những vùng đất, quốc gia nổi tiếng với người dân có tuổi thọ rất cao như Nhật Bản, Hy Lạp, Mỹ, Pháp…. Sách kỷ lục Guiness cũng liên tục phải cập nhật thông tin về hạng mục tuổi thọ của con người.

Cách đây không lâu, cụ bà Tuti Yusupova, sống tại Cộng hòa Karakalpakstan, thuộc Uzbekistan được cho là người sống thọ nhất thế giới. Cụ qua đời vào năm 2014 thọ 134 tuổi! Gia đình cụ đã trưng ra cuốn hộ chiếu ghi rõ ngày sinh của cụ là năm 1880! Nhưng cũng có thông tin cho rằng người sống lâu nhất thuộc về Cụ Li Ching-Yun ở Tứ Xuyên, Trung Quốc thọ tới 197 tuổi, nhưng những thông tin liên quan tới cụ còn quá ít và không thể chứng minh được độ tuổi thực của cụ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, độ tuổi của con người đã bị “cố định” và không thể sống lâu hơn độ tuổi 125. Bất chấp những tiến bộ về y học, con người sẽ khó có thể vượt qua ngưỡng tuổi của mình.

Để có thể biết được giới hạn về độ tuổi của con người, nhóm nghiên cứu do giáo sư Jan Vijg của trường Albert Einstein ở Bronx, New York đã nghiên cứu dữ liệu tuổi thọ của con người ở 41 quốc gia từ năm 1968 tới 2010. Kết quả cho thấy trong giai đoạn từ những năm 1970 tới những năm 1990 của thế kỷ trước, tuổi thọ của con người tăng nhanh theo từng năm và đạt đỉnh vào năm 1997.

Người đang giữ kỷ lục sống thọ nhất và được thế giới công nhận là cụ bà người Pháp Jeanne Calment thọ 122 tuổi và 164 ngày vào năm 1997. Đáng ngạc nhiên là cụ vẫn giữ thói quen hút 2 điếu thuốc mỗi ngày cho tới năm cụ 117 tuổi. Cụ cũng chỉ dừng đạp xe, môn thể thao ưu thích từ hồi thanh niên khi cụ vừa tròn 100 tuổi. Người bạn đời của cụ qua đời vào năm 73 tuổi.

Những con số thống kê cũng cho thấy, trong 150 năm qua, tuổi thọ của con người đã được cải thiện đáng kể nhưng số người sống sau 100 tuổi lại đang giảm dần.

Thống kê cũng chỉ ra rằng hiện tại 4 quốc gia là Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ đang có số người trên 100 tuổi đông đảo nhất thế giới. Đây cũng là những nước có khả năng đạt tới “giới hạn” về độ tuổi của con người. Dù vậy xác xuất để có thể vượt qua kỷ lục tuổi thọ của cụ Jeanne Calment là cực kỳ thấp. Ước tính cứ 10.000 năm mới có một trường hợp đạt tới ngưỡng 125 tuổi!

Minh Quang (Theo Mail)