Đã tìm ra phương pháp chữa trị loại bỏ hoàn toàn virus HIV?

Một người đàn ông Anh có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng một liệu pháp mới của nhóm các nhà khoa học đến từ 5 trường đại học tại Anh.

Người đàn ông 44 tuổi này là một trong 50 người đang tiến hành điều trị thử nghiệm phương pháp mới nhằm chữa khỏi HIV ngay ở giai đoạn ủ bệnh. Các nhà khoa học cho biết hiện virus HIV hoàn toàn không còn trong máu của bệnh nhân này và nếu tình trạng này được duy trì thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên chữa khỏi.

“Đây là một trong những nỗ lực lớn đầu tiên để tìm ra một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV. Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng thực sự của việc chữa trị căn bệnh thế kỷ này. Đây là một thách thức lớn và vẫn còn khá sớm nhưng tiến trình đạt được là rất đáng kể”, Mark Samuels, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Anh cho biết.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học Cambridge, Imperial College London, University College London và King's College London.

Đã tìm ra phương pháp chữa trị loại bỏ hoàn toàn virus HIV? - Ảnh 1

Các nhà khoa học Anh đã có bước tiến trong việc điều trị HIV.

HIV là căn bệnh vô cùng khó chữa bởi nó nhằm vào hệ thống miễn dịch, chia nhỏ virus vào ADN của các tế bào T khiến khó phát hiện bệnh cũng như có thể biến thành một “nhà máy” để tái sản xuất virus ngay trong cơ thể người.

Các phương pháp hiện tại, được gọi là liệu pháp điều trị kháng virus (Art), nhằm vào tiến trình đó nhưng vẫn không thể phát hiện được các tế bài T bị nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh.

Liệu pháp mới hoạt động ở hai giai đoạn. Đầu tiên, một loại vaccine giúp cơ thể người nhận diện các tế bào nhiễm HIV để có thể làm sạch chúng. Thứ hai, một loại thuốc mới gọi là Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bài T để nhận diện chúng dễ dàng hơn trong hệ miễn dịch.

Hơn 100.000 người ở Anh đang sống chung với HIV, và khoảng 17% trong số đó không biết mình mắc bệnh. Trên thế giới, con số bệnh nhân HIV là 37 triệu.

Bệnh nhân thử nghiệm nói trên là một nhân viên chăm sóc xã hội ở London, cho biết: “Điều đó thật là tuyệt nếu cách điều trị này hiệu quả. Lần kiểm tra máu mới nhất của tôi một vài tuần trước thì không phát hiện ra virus. Tôi tham gia thử nghiệm để giúp những người khác cũng như bản thân mình. Đây sẽ là một thành tựu rất lớn, sau nhiều năm, một thứ gì đó đã được tìm ra để chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này. Sự thật rằng tôi là một phần trong đó thật tuyệt”.

Giáo sư Sarah Fidler, nhà vật lý học tại đại học Imperial College London, cho biết thêm: “Liệu pháp này được thiết kế đặc biệt để làm sạch cơ thể với tất cả các virus HIV, bao gồm cả những tế bào đang ủ bệnh. Nó đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và có bằng chứng cho thấy nó cũng có tác dụng trên cơ thể người, tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng còn phải một chặng đường dài nữa để đưa ra phương pháp điều trị thực sự”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các thử nghiệm y học trong 5 năm tới và ở thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn khuyến khích bệnh nhân điều trị theo phương pháp Art, còn tương lại sẽ tùy thuộc vào kết quả của các lần thử nghiệm sắp tới”, giáo sư nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Tuệ Minh (lược dịch)