Đã tìm ra nguyên nhân gây nổ của Galaxy Note 7 đổi trả?

Sau quá nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề cháy nổ của Galaxy Note 7, cuối cùng, Samsung đã ra quyết định khó khăn khai tử toàn bộ sản phẩm Galaxy Note 7 nhằm bảo vệ tên tuổi cũng như khách hàng của mình.

Sau quá nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề cháy nổ của Galaxy Note 7, cuối cùng, Samsung đã ra quyết định khó khăn khai tử toàn bộ sản phẩm Galaxy Note 7 nhằm bảo vệ tên tuổi cũng như khách hàng của mình.

Theo Bloomberg, các nhà điều tra tin rằng, những vụ việc điện thoại của Samsung quá nhiệt gây cháy nổ, dẫn tới thảm họa của cả công ty là phải khai tử toàn bộ dòng máy Galaxy Note 7 rất có thể là do lỗi khác ở Note 7 đổi trả chứ không chỉ là lỗi đã có trên Note 7 ban đầu.

Đã tìm ra nguyên nhân gây nổ của Galaxy Note 7 đổi trả? - Ảnh 1

Những xét nghiệm máy ban đầu về lô hàng thứ 2 (Note 7 bản đổi trả) chỉ ra rằng, bằng chứng về lỗi nằm trong những viên pin được công ty Amperex Technology Ltd tại Trung Quốc sản xuất. Trước đó, cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng đều tin tưởng rằng hàng thay thế đợt hai này của Samsung (sử dụng pin Trung Quốc thay vì pin của Samsung SDI) sẽ an toàn, nhưng cuối cùng những chiếc Note 7 được thay thế vẫn "chứng nào tật nấy".

Vấn đề mới nảy sinh này xảy ra khi Samsung quyết định thay những chiếc Note 7 cũ vốn đi kèm theo pin của công ty Samsung SDI bằng pin của Amperex (Trung Quốc). Pin của SDI trước đây có kích cỡ quá lớn so với khoảng trống mà bản thân chiếc Galaxy Note 7 dành để chứa pin, và viên pin mới của nhà cung cấp Trung Quốc cũng dẫm phải gót chân đó, theo như phát ngôn của nhân viên an toàn tiêu dùng Mỹ.

Đã tìm ra nguyên nhân gây nổ của Galaxy Note 7 đổi trả? - Ảnh 2

Lại một lần nữa, Samsung Galaxy Note 7 mới với pin mới lại gặp trục trặc về nhiệt độ dẫn tới cháy nổ và đó chính là thứ đã khiến Samsung phải lên tiếng từ bỏ đứa con cưng này, sản phẩm đã được mong đợi là đối thủ xứng tầm của Apple iPhone 7. Công ty Amperex của Trung Quốc (là một đơn vị thuộc TDK Corp của Nhật Bản) không phản hồi về những công bố của các điều tra viên. Samsung cũng không lên tiếng về vụ việc này.

Công ty vẫn chưa công bố số lượng chính xác những máy được thay thế sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà điều tra ước tính thiệt hại của lần thu hồi đầu tiên rơi vào khoảng 1 tỷ USD cho tới 2 tỷ USD, lần thu hồi thứ hai sẽ còn tệ hơn nữa. Nhà phân tích Chung Chang Won tại Công ty Nomura Holdings dự tính, Note7 sẽ khiến hãng Samsung thiệt hại 5 tỷ USD.

Đã tìm ra nguyên nhân gây nổ của Galaxy Note 7 đổi trả? - Ảnh 3

Những vụ việc đáng tiếc dính dáng tới Note 7 cũng đang được điều tra tại Mỹ bởi Ủy ban An toàn Hàng tiêu dùng nước này vào thứ Hai vừa rồi, họ đã cảnh báo người sở hữu Note 7 nên tắt máy hoàn toàn và dừng sử dụng sản phẩm này. Cùng với đó, Samsung cũng đã phát lệnh thu hồi toàn bộ các sản phẩm Galaxy Note 7 trên toàn thế giới và sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm của họ cùng một số ưu đãi để cáo lỗi với người dùng.

Tại Việt Nam, Samsung cũng tuyên bố thu hồi toàn bộ Note 7 đã bán ra và hoàn tiền 100% cho khách hàng cùng voucher 1,5 triệu đồng và cho phép khách giữ lại quà tặng khuyến mãi đi kèm khi mua sản phẩm.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Samsung có thể vực dậy sau thất bại quá lớn này hay không? Galaxy Note từ trước đến nay là dòng sản phảm cao cấp nhất của Samsung và cũng là cái bóng lớn của thị trường smartphone.

Hiếu Trung