Đã tìm được được hơn 50 container trong số 213 chiếc biến mất

"Khoảng hơn 50-60 container trong vụ Cát Lái đã được bắt lại. Chúng tôi hiện đang xác minh", lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết.

Vị lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết đã chủ động rà soát tổng thể vụ 213 “container biết mất” ở cảng Cát Lái, TP.HCM. Ông nói Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công An để rà soát, kiểm điểm trách nhiệm các doanh nghiệp và cá nhân liên quan. Quá trình này dự kiến cần vài tuần, theo tin tức trên báo Zing news.

Đã tìm được được hơn 50 container trong số 213 chiếc biến mất - Ảnh 1

Hàng cấm được Hải quan bắt giữ tại cảng Cát Lái. Ảnh Infonet

Đây là các doanh nghiệp lợi dụng hình thức quá cảnh trung chuyển để đưa hàng lậu vào. Ông cho biết vi phạm kiểu này từng diễn ra và hải quan đã kịp ngăn chặn “vài trăm container ” khi cho kiểm tra, mật phục dọc đường.

“Khi chúng ta kiểm tra từ Bắc đến Nam đã bắt được mấy trăm container”, vị lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết. “Chúng tôi tịch thu, theo dõi bắt ngang đường mấy trăm container. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm tiếp. Cũng đã cho khởi tố một số đối tượng”, ông nói thêm.

Trong số này, chỉ riêng TP.HCM và Vũng Tàu cũng bắt hơn 100 container, cả hàng cũ, hàng cấm. “Khoảng hơn 50-60 container trong vụ Cát Lái đã được bắt lại... Chúng tôi đang xác minh xem các container này về khi nào, ra khỏi cổng cảng ra sao và thoát đi kiểu nào”, vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Hải quan đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái – Tp. HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến), tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định, báo Infonet đưa tin.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ.

Ngoài nguyên nhân từ việc cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hóa; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích... Theo Tổng cục Hải quan thì nguyên nhân rất quan trọng là: Đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu.

Cụ thể qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Hiện tại Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Công an Tp. HCM khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Zing news, Infonet)