Đã thấy 'màu' của Hữu Thắng

Hành trình của tuyển Việt Nam dưới triều đại Nguyễn Hữu Thắng vẫn đang đi đúng với mục tiêu đề ra. Đó là xây dựng một đội tuyển nhất quán, xuyên suốt và quan trọng là đảm bảo được tính chiến đấu ở mỗi cầu thủ. Có lẽ đã lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy một tuyển Việt Nam giàu sức sống đến như vậy.

Đã thấy 'màu' của Hữu Thắng - Ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam ngày càng trở nên giàu sức sống dưới thời HLV Hữu Thắng. Ảnh: Internet.

Sức sống ấy đến từ việc mỗi tuyển thủ đều khát khao đứng trong đội hình chính thức để được thi đấu, dù giao hữu hay chính thức. Thái độ tập luyện chuyên nghiệp, lối chơi cống hiến và hết mình là những điểm cộng của các tuyển thủ dưới thời HLV Hữu Thắng . Đây có lẽ chính là ưu điểm lớn nhất mà HLV Xứ Nghệ mang đến cho tuyển Việt Nam .

Về mặt sơ đồ chiến thuật, có lẽ cho đến khi AFF Cup 2016 diễn ra, 4-1-4-1 vẫn là sơ đồ mà HLV Hữu Thắng tin dùng. Sơ đồ ấy đã được sử dụng xuyên suốt trong 10 trận đấu đã qua nên nếu không có nhiều bất ngờ thì đây cũng chính là sơ đồ mà tuyển Việt Nam sẽ triển khai. Điều dễ nhận thấy là các vị trí trong sơ đồ này khá linh hoạt, uyển chuyển và hiệu quả.

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ 4-1-4-1 chính là tính biến chuyển cao. Bởi qua đó, có thể chuyển thành sơ đồ 4-2-3-1 để tăng cường và cân bằng giữa tấn công và phòng thủ trước những đối thủ trên cơ. Đồng thời, nếu giữ nguyên, sơ đồ 4-1-4-1 đã đủ sức để thi triển tấn công áp đảo hoặc chuyển sang 4-3-3 tùy trường hợp. Tuy vậy, dường như HLV Hữu Thắng vẫn đang cho thấy, ông sẽ dùng 4-1-4-1.

Hiệu quả, đó chính là điều mà người ta đang nói về tuyển Việt Nam bây giờ. Còn đó những trận thua hoặc những trận hòa nhưng đó là những trận đấu mà tuyển Việt Nam có thể học hỏi và rút kinh nghiệm. Chẳng hạn trước tuyển Indonesia vừa qua, tuyển Việt Nam có được trận hòa trên sân khách . Nhưng đó là trận đấu mà tuyển Việt Nam cho thấy yếu tố tâm lý đang dần được cải thiện và tinh thần thi đấu có tăng lên thấy rõ.

Điều ấy đã chỉ ra rằng, tính hiệu quả trong tập luyện và thi đấu đã được HLV Hữu Thắng trau dồi và nâng cao cho các tuyển thủ là khá tốt. Một điều nữa đã nhận thấy trong quá trình huấn luyện của HLV Hữu Thắng chính là niềm tin. Khác với các đời HLV khác, đặc biệt là so với HLV Toshiya Miura, HLV Hữu Thắng đã mạnh dạn và đặt trọn niềm tin vào tuổi trẻ.

Đã thấy 'màu' của Hữu Thắng - Ảnh 2

Chiến lược gia xứ Nghệ đang "hái trái ngọt" khi đặt niềm tin vào lứa Xuân Trường. Ảnh: Internet.

Có ai nghĩ rằng, những Xuân Trường và Tuấn Anh đang là những ông chủ của tuyến giữa Việt Nam? Bởi những cầu thủ này còn quá trẻ và đang có những trận đấu đầu tiên trong màu áo đội tuyển. Thế nhưng, chính họ đã đánh bật các đàn anh khác và thể hiện phong độ tuyệt vời qua từng trận đấu. Rồi còn đó là một Văn Thanh với cách chơi bóng như ở HAGL. Và một Văn Toàn có thể không ghi nhiều bàn thắng nhưng là một mũi xuyên phá bên hành lang cánh phải.

Cuối cùng, chính là lối chơi của tuyển Việt Nam. HLV Hữu Thắng cho đến nay đã thực hiện khá ổn những phát biểu của mình. Đó là xây dựng tuyển Việt Nam bằng lối chơi phối hợp nhỏ, chắc chắn và đột biến. Việc tìm ra lối chơi phù hợp với đội tuyển mới là điều cần thiết chứ không phải là lối chơi đua thể lực hay tranh chấp tay đôi với đối phương.

Xem ra, “màu” của HLV Hữu Thắng đang tỏ ra rất ấn tượng!

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao Việt Nam | 10:17 13/10/2016