Đà tăng giá nhà Hà Nội sẽ chững lại?

Chuyên gia của CBRE dự báo, cả năm 2024, giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng chậm ở ngưỡng trung bình 20%, sau đó sẽ chững lại vào năm 2025.

Bất động sản Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới sau đà tăng giá hồi quý I. Ảnh: DH

Bất động sản Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới sau đà tăng giá hồi quý I. Ảnh: DH

Nguồn cung tiếp tục khan hiếm

Trong 3 tháng đầu năm nay, Hà Nội có khoảng 2.000 căn hộ được chào bán và 2.000 sản phẩm biệt thự, con số này rất nhỏ so với các năm trước, đặc biệt là thời điểm trước COVID. Tính cả năm, nguồn cung căn hộ ra thị trường năm 2024 là khoảng 11.000 căn. Điều đó có nghĩa là chúng ta có rất ít lựa chọn khi muốn mua nhà để ở hoặc mua để đầu tư.

Chia sẻ về nhu cầu đầu tư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, khi có dòng tiền nhàn rỗi, chúng ta đều muốn nhắm tới bất động sản như một kênh để đa dạng hóa danh mục, bên cạnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ. Một quy luật đơn giản là khi cầu cao như vậy nhưng nguồn cung khan hiếm và tình trạng này đã diễn ra trong vòng 5 năm trở lại đây và ngày càng khan hiếm hơn thì sẽ dẫn đến quy luật đương nhiên là giá nhà phải tăng lên, đặc biệt là giá nhà sẽ tăng ở thị trường thứ cấp mua đi - bán lại.

Trong khi đó, một báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing cũng đưa ra số liệu giá bán sơ cấp chung cư quý I/2024 đi ngang gần 58,5 triệu/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá. Tuy nhiên, so với quý I/2023, giá sơ cấp quý I/2024 đã tăng 11%.

Trong khi đó, trung bình giá bán thứ cấp chung cư tăng gần 14,4% so với cùng kỳ quý 1/2023, đạt gần 55 triệu/m2, tiệm cận giá sơ cấp của chủ đầu tư.

Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing, thời gian qua, một số chủ đầu tư ra hàng và bán rất nhanh. Khi cả sản phẩm bán mới và chuyển nhượng đều tăng giá, nguồn cung thấp hơn lượng tiêu thụ, đó là lúc thị trường đã chấp nhận mặt bằng giá mới.

Tăng nóng tương tự TP. Hồ Chí Minh rồi chững lại?

Dự báo về thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới, bà Dương Thùy Dung cho rằng giá nhà sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. "Chúng tôi dự báo giá nhà sẽ tăng trung bình 20% năm 2024. Sau đó năm 2024-2025 sẽ chững lại là 5-6%" - bà Dung cho hay.

Còn theo ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, diễn biến thị trường chung cư ở Hà Nội đang giống tại TP. Hồ Chí Minh những năm 2018 - 2019. Theo chuyên gia này, giá căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh cách đây vài năm tăng mạnh, rồi tạo lập mặt bằng mới và hiện giảm không đáng kể.

Tại Hà Nội, giá chung cư cả sơ cấp và thứ cấp đều tăng mạnh từ năm ngoái đến nay. Ông Toản đánh giá mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội sẽ khó giảm bởi nhu cầu ở thực của người dân cao, trong khi nguồn cung căn hộ mới rất hạn chế do nhiều dự án vướng pháp lý.

"Hiện tại, chi phí sử dụng đất, xây dựng cũng cao hơn nhiều trước đây nên cũng khó để chủ đầu tư dự án thương mại đưa ra mức giá sơ cấp căn hộ ở Hà Nội dưới 30-40 triệu đồng mỗi m2", ông nói. Bên cạnh đó, ông Toản cho rằng không loại trừ khả năng một số đơn vị với lợi thế sở hữu quỹ đất lớn, có dự án mới đẩy giá khiến thị trường vừa qua biến động mạnh.

Đồng quan điểm, TS Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services cũng nhận định, nguồn cung căn hộ mới tại thị trường Hà Nội rất khan hiếm. Mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội vẫn còn ở mức thấp so với TP. Hồ Chí Minh ở hầu hết các phân khúc.

Đồng thời, sau dịch COVID-19, cư dân bản địa tại Hà Nội và khu vực lân cận có xu hướng không tiếp tục đầu tư các hạng mục bất động sản tại các khu vực xa nữa mà dịch chuyển dần về khu vực Hà Nội, các đô thị vệ tinh. Do đó, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội dự báo sẽ còn tiếp diễn cho đến khi tiệm cận về mặt bằng giá căn hộ của TP. Hồ Chí Minh.

Theo Diệu Hoa/Diendandoanhnghiep.vn

Nguồn Tài Chính: http://tapchitaichinh.vn/da-tang-gia-nha-ha-noi-se-chung-lai.html