Đa số người Italy lo ngại nguy cơ bị tấn công khủng bố

Trong một cuộc thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu dư luận IXE, 78% số người Italy được hỏi cho biết họ lo ngại nước này sẽ bị tấn công khủng bố.

Đa số người Italy lo ngại nguy cơ bị tấn công khủng bố - Ảnh 1

Cảnh sát bắt giữ một nghi phạm liên quan tới mạng lưới khủng bố trong chiến dịch truy quét ở Rome. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần hai tuần sau khi thủ đô Brussels của Bỉ bị tấn công khủng bố, nỗi lo ngại đến lượt nước mình bị tấn công của người Italy ngày càng tăng.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 2/4 của Viện nghiên cứu dư luận IXE cho biết có 44% số người được hỏi khẳng định họ sợ di chuyển bằng máy bay và 78% lo ngại rằng Italy sẽ bị tấn công khủng bố. Tỷ lệ này trong cuộc thăm dò hồi tuần trước lần lượt là 38% và 75%.

Kết quả thăm dò của IXE cũng cho thấy lo ngại khủng bố của người Italy đứng đầu trong danh sách các nỗi lo lắng của họ, với 38%, đứng trên cả những trăn trở về kinh tế, tài chính và việc làm (35%) và cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu (16%).

Sau khi xảy ra tấn công khủng bố ở Bỉ, Italy vẫn tiếp tục duy trì mức độ an ninh ở cấp độ 2 trên thang 3 cấp độ, tăng cường tuần tra, canh gác các vị trí nhạy cảm ở Rome và nhiều thành phố lớn, đồng thời thúc đẩy việc bắt và trục xuất mọi phần tử khả nghi.

Chỉ riêng trong đợt lễ Phục sinh vừa qua, Italy đã huy động hơn 5.000 cảnh sát và binh sỹ để bảo vệ Tòa thánh Vatican và các mục tiêu ở thủ đô Rome.

Loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 22/3 vừa qua tại sân bay và nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels của Bỉ đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Đây được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ.

Hiện toàn bộ nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố trên đã được nhận diện, bao gồm 17 công dân Bỉ và 15 người nước ngoài.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện các vụ tấn công này./.