Đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ông Trịnh Xuân An cho biết, đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị theo phương án này.

Sáng 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo trong nước và quốc tế về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sẽ khai mạc trọng thể vào sáng mai (20/5).

Tại cuộc họp, các cơ quan báo chí đã đề nghị thông tin thêm về các điểm mới được bổ sung vào dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, nêu quan điểm của Ủy ban Quốc phòng và An ninh và cơ quan thẩm tra dự án Luật về đề xuất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe?

Trả lời vấn đề này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là dự án Luật được dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu để trình ra Quốc hội thảo luận, chuẩn bị thông qua.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An trả lời tại cuộc họp báo.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An trả lời tại cuộc họp báo.

Liên quan đến quy định về nồng độ cồn, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Ủy ban Quốc phòng - An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, đồng thời tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia và trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Chính phủ đã có văn bản nêu cụ thể quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng vấn đề này. Quá trình tiếp thu các phương án, Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế hai phương án (phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối) để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là xin ý kiến đại biểu hoạt động chuyên trách và các đoàn Đại biểu Quốc hội.

“Quá trình xin ý kiến, chúng tôi thống kê về cơ bản, số lượng lớn ý kiến đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi lái xe. Trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội tại kỳ họp này đã nêu rõ các quan điểm, các ưu điểm, nhược điểm từng phương án. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chọn phương án cấm tuyệt đối”, ông Trịnh Xuân An cho biết.

Cũng theo ông Trịnh Xuân An, chúng ta cứ nói với nhau trước đây có ngưỡng, giờ cấm tuyệt đối, nhưng thực tế Luật Giao thông đường bộ 2008 đã cấm tuyệt đối người điều khiển ô tô, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; còn điều khiển mô tô và xe gắn máy thì có thể vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở.

Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, tức là vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học. Đặc biệt, vấn đề này đã được rà soát rất kỹ lưỡng, đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị theo phương án này.

H.L

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/da-so-cac-dai-bieu-quoc-hoi-ung-ho-viec-cam-tuyet-doi-nong-do-con-170897.html