Đã quan hệ, tiêm ngừa HPV được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, em đã quan hệ tình dục và chuẩn bị lập gia đình. Em muốn tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung HPV, nhưng nghe nói vaccine này chỉ tốt nhất với người chưa quan hệ tình dục. Vậy em có nên tiêm không và sau khi tiêm có cần kiêng quan hệ không?

Trả lời: Chào em! Đúng là tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi phụ nữ chưa quan hệ tình dục và ở độ tuổi từ 9-26. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả tốt với những người đã quan hệ tình dục, đồng thời còn có thể tiêm phòng cho cả nam giới để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Vì vậy trường hợp của em vẫn hoàn toàn có thể tiêm vaccine HPV và cũng không nhất thiết phải kiêng quan hệ tình dục, chỉ kiêng mang thai cho tới khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 3 tháng. Tuy nhiên, trước khi tiêm, em nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo, vì đó là dịp để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người phụ nữ, biết được tình trạng của em ở thời điểm hiện tại để dễ theo dõi sau này.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có vaccine ngừa những tuýp HPV gây ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, các vaccine phòng chống HPV hiện nay chỉ có tác dụng với khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, do đó tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung vẫn cần duy trì cho tất cả các phụ nữ, ngay cả đối với những phụ nữ đã được tiêm ngừa vaccine HPV.

Đặc biệt, những chị em đã có gia đình cần thực hiện khám phụ khoa và tầm soát ung thư định kỳ, ít nhất 1 lần/năm, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.