Đa Phước từ chối 200.000 tấn rác, TP.HCM nói không

VWS phải cùng TP HCM thực hiện nghiêm những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo Thủ tướng''

Liên quan đến việc Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước - muốn tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác (trong 5.400 tấn mỗi ngày) ngày 7/10, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, đây chỉ là đề nghị từ phía doanh nghiệp.

Trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng, hay quyết định từ cấp thẩm quyền của thành phố thì VWS vẫn phải tiếp nhận toàn bộ lượng rác của TP HCM như đã cam kết.

Đa Phước từ chối 200.000 tấn rác, TP.HCM nói không - Ảnh 1

Bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing

Theo ông Hoan, để xem xét, đưa ra các quyết định có liên quan đến kiến nghị của VWS, thành phố sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương và các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn... Qua đó, thành phố sẽ chọn giải pháp tốt nhất để không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường chung.

"Trước mắt, VWS phải cùng TP HCM thực hiện nghiêm những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường", ông Hoan nói.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho hay, do VWS chỉ mới gửi văn bản ngày hôm qua mà hôm nay báo chí đã hỏi phải xử lý như thế nào thì ông chưa thể trả lời.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng nhận định, đây là chuyện rất quan trọng và phải có ý kiến bàn thảo vì liên quan đến vấn đề môi trường của TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sẽ căn cứ vào hợp đồng với VWS để giải quyết các tình huống phát sinh, trên cơ sở đảm bảo môi trường lên hàng đầu.

Trước đó, VWS đã gửi văn bản đến Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM và Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị ngưng xử lý, trả lại cho thành phố 2.000 tấn rác (trong số 5.400 tấn mỗi ngày) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Theo VWS, thực hiện yêu cầu của chính quyền thành phố, từ cuối tháng 11/2014, mỗi ngày công ty đã tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác từ Công ty Môi trường Đô thị TP HCM. Để thực hiện được, VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công...

"Tuy nhiên, quá trình thực hiện yêu cầu này công ty đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và công ty, đặc biệt là trong thời gian một tháng qua", văn bản của VWS nêu.

Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cho biết, trước áp lực của dư luận, đồng thời để giảm khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa lớn vừa qua và chờ hoàn tất nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày, VWS đề xuất tạm ngưng nhận lượng rác nêu trên.

"Thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn mỗi ngày bắt đầu từ ngày 10/10. Riêng khối lượng rác được giao cho công ty tiếp nhận ổn định lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ 18h đến 6h sáng mỗi ngày. Đồng thời, sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên khi nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động trở lại vào 2/2017", VWS thông tin thêm.

Lâm An (Tổng hợp)