Đa Phước muốn trả lại TP. HCM 2.000 tấn rác mỗi ngày

Trước áp lực của dư luận sau vụ ô nhiễm môi trường phát sinh từ bãi rác Đa Phước, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã quyết định xin được tạm ngưng tiếp nhận khối lượng rác 2.000 tấn/ngày.

Theo tin tức mới nhất, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vừa gửi văn bản đến Thường trực Thành ủy TPHCM, Thường trực HĐND TP, Thường trực UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường TP đề nghị ngưng xử lý 2.000 tấn rác tại khu xử lý chất thải rắn Đa Phước và trả lại cho TP. HCM báo Dân trí đưa tin.

Đa Phước muốn trả lại TP. HCM 2.000 tấn rác mỗi ngày - Ảnh 1

Khu chôn lấp rác và chứa nước thải của bãi rác Đa Phước phát sinh mùi hôi. Ảnh: Hữu Nguyên/VNE.

VWS cho biết, thực hiện yêu cầu của chính quyền TP, công ty tiếp nhận và xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày của Công ty môi trường đô thị TP từ tháng11/2014. Để thực hiện yêu cầu này, VWS đã hết sức nỗ lực, đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, mở rộng công nghệ nano, tuyển thêm nhân công.

“Việc VWS tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác mỗi ngày là tuân theo các quyết định chỉ đạo của lãnh đạo TP. Tuy nhiên, quá trình thực hiện yêu cầu này chúng tôi đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc;

Gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp , gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của TP và công ty, đặc biệt là trong thời gian một tháng qua”, văn bản của VWS nêu rõ.

Theo báo Vnexpress, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cho biết, trước áp lực của dư luận, đồng thời để giảm khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa lớn vừa qua và chờ hoàn tất nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày, VWS đề xuất tạm ngưng nhận lượng rác nêu trên.

"Thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn mỗi ngày bắt đầu từ ngày 10/10. Riêng khối lượng rác được giao cho công ty tiếp nhận ổn định lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ 18h đến 6h sáng mỗi ngày. Đồng thời, sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên khi nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động trở lại vào 2/2017", VWS cho biết.

Trao đổi với VnExpress sáng 6/10, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc xử lý rác, Sở đều có ký hợp đồng với các đơn vị, trong đó có VWS.

"Vì vậy chúng tôi cũng sẽ căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng để giải quyết các việc phát sinh", ông Thắng nói và cho biết "tất nhiên việc giải quyết sẽ được xem xét thấu đáo và luôn đặt vấn để bảo đảm môi trường lên hàng đầu".

Một tuần trước, bãi rác Đa Phước bị nhà chức trách xác định là thủ phạm gây ra mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn (quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè) nhiều tháng nay. Nơi phát tán mùi hôi là khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác.

Nguyên nhân được cho là do công nghệ xử lý rác của VWS chủ yếu là chôn lấp. Trong khi đơn vị này ký hợp đồng với TP HCM có nội dung "sẽ tiếp nhận khối lượng chất thải rắn sinh hoạt, sau đó phân loại, tái chế sản xuất phân compost, tái sử dụng plastic, phần còn lại không sử dụng được sẽ chôn lấp".

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)