Đà Nẵng: Xét xử vụ chuyển nhượng cổ phần giữa Cosecco và CICO

Kỳ 1: Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật Kỳ 2: Công ty CP Tư vấn Miền Trung coi thường quyết định của Tòa án nhân dân thành phố

Sáng 20/3, Tòa án nhân nhân TP Đà Nẵng tổ chức xét xử sơ thẩm vụ về hợp đồng thương hiệu góp vốn cổ phần (CP) của Tổng Công ty Miền Trung-CTCP (Cosevco) tại Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng (CICO) và việc chuyển nhượng CP của Cosevco tại CICO cho Công ty CP Tư vấn đầu tư Miền Trung (Cty Tư vấn Miền Trung) có trụ sở tại Quảng Trị.

Đà Nẵng: Xét xử vụ chuyển nhượng cổ phần giữa Cosecco và CICO - Ảnh 1

Đại diện của các bên tại phiên tòa xét xử ngày 20/3.

Khi hai bên không tìm được tiếng nói chung

Trước đây CICO là một công ty con trực thuộc Cosevco. Khi CICO cổ phần hóa vào năm 2005 thì Cosevco nắm giữ 44% phần vốn nhà nước tại CICO bằng phần vốn góp 2 tỷ thương hiệu và 626 triệu bằng tài sản cố định hiện có tại thời điểm cổ phần hóa.

Theo đại diện pháp luật của CICO, khi thoái vốn tại Công ty, Cosevco đã không thông qua Hội đồng quản trị CICO cũng như ưu tiên cho người lao động được mua số CP này mà bán ra ngoài cho một doanh nghiệp khác.

Trước tình hình trên, ngày 26/7/2016, Công ty CICO có đơn đề nghị can thiệp khẩn cấp gửi cho các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng liên quan nhằm bảo vệ quyền lợi và công hiến của người lao động đối với việc chuyển nhượng CP này.

Sau khi biết thông tin việc Cosevco chuyển nhượng số cổ phần nhà nước cho đơn vị khác, người lao động tại Công ty CICO cũng đã có kiến nghị trực tiếp với Cosevco xin mua lại số CP này bằng nguyên giá trị được xác định, cao hơn giá mà Cosevco bán cho đơn vị khác bên ngoài nhưng vẫn không được giải quyết. Trước khi xét xử sơ thẩm, tại các phiên hòa giải thì đại diện của các bên đồng ý việc bán lại CP này cho người lao động CICO để tiếp tục phát triển Công ty nhưng đến giờ cuối lại thay đổi.

Quá bức xúc về việc chuyển nhượng CP này cũng như việc góp vốn bằng thương hiệu của Cosevco nắm quyền Chủ tịch HĐQT, chi phối mọi hoạt động tại CICO nhưng trong nhiều năm liền không có một sự hỗ trợ nào đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của CICO, ông Nguyễn Thế Lâm, nguyên Phó Giám đốc Công ty tham gia vào hoạt động của Công ty từ thời mới sơ khai mới thành lập cách đây gần 40 năm, hiện là một cổ đông đã làm đơn khởi kiện sự việc ra tòa.

Ông Nguyễn Thế Lâm cho biết: Chúng tôi là những người đã góp công sức gấy dựng công ty từ thời mới giải phóng. Việc đúng sai của vụ việc cần xử sự có tình người, thấu tình đạt lý chứ không phải việc dẫn nhau ra tòa như ngày hôm nay.

Vụ lợi gì khi tranh mua 2,6 tỷ đồng CP tại một đơn vị liên tục thua lỗ?

Theo báo cáo của Công ty CICO thì suốt quá trình từ sau năm 2012 đến nay CICO không tổ chức Đại hội thường niên. Hoạt động sản xuất kinh doanh của CICO thua lỗ kéo dài. Tại 05 đơn vị trực thuộc làm ăn thua lỗ tự ngưng hoạt động không tiến hành giải thể được. Tình hình tài chính của CICO hết sức khó khăn, nợ thuế trên 8 tỷ, lỗ 16,6 tỷ, nợ khách hàng 9,5 tỷ;….

Thế nhưng khi gần đến hết hạn của Đại hội cổ đông thường niên ngày 31/7/2016 thì ngày 15/6 Tổng Công ty ra 1 thông báo về việc chào bán phần vốn nhà nước do Cosevco nắm giữ tại CICO. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày thì Cosevco nhận tiền đặt cọc mua số CP trên từ Công ty do ông Hồ Sĩ Thái làm Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó ông Hồ Sĩ Thái nguyên giám đốc CICO đã bị miễn nhiệm vì vi phạm tài chính chưa khắc phục 1,9 tỷ đồng cho CICO và nhiều vi phạm khác.

Việc bán, việc mua có nhiều vấn đề làm cho người khác phải nghi ngờ. Có hay không những khuất tất đằng sau sự việc mua CP này, nhất là việc bán lại CP cho một người từng vi phạm tài chính tại CICO chưa khắc phục? Thời gian điều hành CICO thua lỗ, nay lại được mua số CP này để quay lại chi phối hoạt động của CICO thì liệu có hợp thức hóa những sai phạm trước đây của mình hay không?!

Trước thông tin CICO hoạt động kinh doanh không hiệu quả nhưng hiện nay CICO và các đơn vị thành viên nắm giữ những vị trí đất có giá trị lớn tại Đà Nẵng và Quảng Trị, phải chăng việc bỏ tiền mua số CP để được chi phối, điều hành dễ bề “thao túng” CICO? Khi CICO rơi vào tình thế khó khăn bắt buộc phải chuyển nhượng những tài sản đất này giá rẻ để trả nợ. Hết tài sản buộc CICO phá sản, giải thể. Phải chăng đó cũng là một lý do mà người lao động và một số cổ đông tại CICO lo lắng?

Thực tế điều này đã từng xảy ra ở tại một đơn vị thành viên của Cosevco trước đây khi một cổ đông đã bỏ tiền ra mua CP tại đây và nắm quyền chi phối mọi hoạt động của Công ty. Sau một thời gian, với lý do hoạt động không hiệu quả, Công ty bán tháo dần những tài sản có giá trị lớn với giá rẻ. Khi Công ty hết tài sản thì người nắm CP chi phối ở đây cũng rút dần và thế là đã xóa sổ một cách hợp pháp một doanh nghiệp mà bao người đã dầy công gây dựng. Mất lớn nhất vẫn là người lao động và tài sản của nhà nước.

Hai bên đã ngồi lại bàn bạc mà vẫn không tìm được tiếng nói chung. Người lao động và những cổ đông hiện hữu tại CICO mong muốn được giải quyết bằng cách nào đó giữa các bên với nhau để được mua CP này, tiếp tục công việc mà họ đã gây dựng và họ cũng là những người đang làm việc tại CICO. Bản thân người lao động cũng không muốn đưa nhau ra tòa như ngày hôm nay nhưng đề nghị của họ không được chấp nhận.

“Luật pháp cần có sự thấu tình đạt lý. Người lao động CICO cần sự công tâm từ những người cầm cán cân công lý, công tâm, sáng suốt nhìn rõ bên trong của sự việc chứ đừng vì những lý lẽ bề nổi bên ngoài vụ việc mà phán quyết. Đừng để đằng sau việc mua CP là một việc trục lợi khác của một nhóm người rồi xóa sổ doanh nghiệp” - một cổ đông bày tỏ bức xúc sau phiên tòa xét xử.

Nguyễn Vũ