Đà Nẵng: Xếp thứ 3 cả nước về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội

Kinh tế hồi phục tích cực, khởi sắc, đạt nhiều kết quả quan trọng, tổng sản phẩm xã hội GRDP năm 2022 ước tăng 14,05%, đứng thứ ba cả nước,... là những con số ấn tượng được nêu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X.

Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X (2021-2026) của TP Đà Nẵng sẽ diễn ra trong 3 ngày (13, 14 và 15.12), các đại biểu sẽ tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương, chính sách có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống người dân Thành phố trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X (2021-2026)

Quang cảnh Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X (2021-2026)

Khai mạc Kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo: Các đại biểu HĐND thành phố cần phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tập trung nghiên cứu, thảo luận sâu; làm rõ tính khả thi các giải pháp đột phá để các cơ quan chủ trì, giải trình tiếp thu trước khi HĐND thành phố quyết nghị. Trên cơ sở đó tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả trên thực tế…

Thông tin tại Kỳ họp, năm 2022, Thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nội tại và những bất ổn của tình hình thế giới, nhận định được thực tế trên, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đoàn kết, đồng lòng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, sau một năm nỗ lực, thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết

Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch; trong đó, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) tăng 14,05% (vượt xa so với mục tiêu đề ra là 6-7%), xếp thứ 3 cả nước về tốc độ tăng trưởng; quy mô nền kinh tế đạt tăng trưởng cao hơn so với năm 2019 (thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát); thu ngân sách đạt hơn 120% so với dự toán; công tác an sinh xã hội cơ bản đạt mục tiêu đề ra.

Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 trên địa bàn đạt 23.578 tỷ đồng, bằng 120,1% dự toán, tăng 3,5% so với năm 2021; trong đó, thu nội địa đạt 18.348 tỷ đồng, đạt 121,4% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu 5.201 tỷ đồng, đạt 115,6% dự toán; Tổng chi ngân sách địa phương là 15.595 tỷ đồng, đạt 95,4% dự toán HĐND giao, trong đó, chi đầu tư phát triển là 6.935 tỷ đồng, đạt 85,8% dự toán HĐND giao, chi thường xuyên là 8.658 tỷ đồng, đạt 111,5% dự toán HĐND giao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có nhiều ý kiến chỉ đạo khai mạc Kỳ họp

Tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, biểu dương tinh thần cố gắng, sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn của HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và ghi nhận, đánh giá cao vai trò trách nhiệm của các đại biểu HĐND đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của thành phố trong năm 2022.

Với nghĩa hết sức quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương, chính sách có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống người dân thành phố trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Để đạt được nhiệm vụ đề ra, HĐND và đại biểu HĐND thành phố tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tập trung nghiên cứu, thảo luận sâu, làm rõ tính khả thi, các giải pháp đột phá để các cơ quan chủ trì, giải trình tiếp thu trước khi HĐND thành phố quyết nghị, trên cơ sở đó tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả trên thực tế; đặc biệt là các kế hoạch quan trọng: kế hoạch vốn đầu tư công; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quận, phường năm 2023; bên cạnh đó, HĐND Thành phố cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho phát triển thành phố trong thời gian đến…

Các đại biểu tham dự Kỳ họp sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương, chính sách có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội

“Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” đó là chủ đề năm 2023 được TP Đà Nẵng lựa chọn và đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để các đại biểu tham dự Kỳ họp thảo luận, đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ vướng mắc, khắc phục tồn tại để thành phố tiếp tục phát triển.

Năm 2022, HĐND thành phố đã tổ chức thành công 5 kỳ họp HĐND thành phố, thông qua 58 nghị quyết. Trong đó, đã ban hành một số chủ trương, chính sách quan trọng, như nghị quyết về việc hỗ trợ cho các đơn vị sự nghiệp công lập không bảo đảm kinh phí để chi trả lương cho người lao động do ảnh hưởng Covid-19; quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công thành phố; ban hành quy định về phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố Đà Nẵng... HĐND thành phố tổ chức 3 kỳ họp chuyên đề để cho ý kiến, thông qua nhiều chủ trương quan trọng, kịp thời giải quyết các vấn đề thực tiễn phát sinh, bảo đảm các dự án trọng điểm, động lực, phục vụ dân sinh được thông qua đúng tiến độ, tạo cơ sở, điều kiện giúp thành phố phát triển kinh tế, ổn định an sinh.

Quang Huy

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chuyen-dong/da-nang-xep-thu-3-ca-nuoc-ve-toc-do-tang-truong-tong-san-pham-xa-hoi-i311233/