Đà Nẵng: Xây dựng vùng lúa giống chất lượng cao

(Chinhphu.vn) – Gần 550.000 USD được huy động để hỗ trợ cho vùng sản xuất lúa giống tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang giúp Đà Nẵng trở thành trung tâm dự trữ và cung cấp lúa giống chất lượng cao cho khu vực và một phần của các vựa lúa hai đầu đất nước.

Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều ngày 2/11, dưới sự chứng kiến của 3 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil, Ấn Độ, Nam Phi tại Việt Nam cùng nhiều sở ngành liên quan, bà Yoriko Shoji – Đại diện Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam và ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký biên bản Dự án Xây dựng vùng sản xuất lúa giống tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, trong vòng 2 năm (4 vụ sản xuất lúa), Dự án sẽ giúp tăng cường năng lực sản xuất ở cấp xã, bao gồm cải thiện khả năng sản xuất lúa của nông dân và nâng cao khả năng xử lý lúa sau thu hoạch của xã nhằm đạt chất lượng cao hơn và tăng giá trị sản phẩm.

Đồng thời, thành lập một hệ thống kiểm định và chứng nhận chất lượng giống cho thành phố nhằm tăng cường các dịch vụ hỗ trợ của hệ thống tới nông dân.

Cùng với đó, Dự án sẽ nâng cao khả năng thương mại, bao gồm nâng cao nhận thức về việc tuân thủ Pháp lệnh Nhà nước về lưu hành và mua bán giống, sở hữu trí tuệ và xây dựng thương hiệu “Giống Hòa Tiến”.

Trong gần 550.000 USD thực hiện Dự án, phía UBND thành phố Đà Nẵng sẽ góp 50.000 USD, phần còn lại do Quỹ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi huy động.

Kết quả của Dự án góp phần bảo tồn đất cho sản xuất nông nghiệp bằng việc tăng tối đa thu nhập của nông dân với nguồn đất hạn chế để tiếp tục tái đầu tư, giúp xã trở thành một trung tâm lúa giống chất lượng bền vững, được hỗ trợ bởi một hệ thống kiểm định chất lượng và chứng nhận giống hiệu quả, đồng thời kết nối với hệ thống sản xuất giống và thị trường giống trong cả nước. Từ đó trở thành nguồn cung cấp giống tin cậy trong chương trình sản xuất giống Quốc gia.

Dự án còn giúp xã Hòa Tiến trở thành vùng đệm dự trữ lúa giống chất lượng nhằm mục đích chuẩn vị ứng phó và chống chịu với các rủi ro thiên tai, đảm bảo an ninh giống, an ninh lương thực của thành phố và trong khu vực.

Chương trình sẽ chính thức được triển khai với hơn 4.000 hộ nông dân tại xã Hòa Tiến là đối tượng thụ hưởng.

Hiện Đà Nẵng có 4.200 hecta đất lúa, trong đó có 600 hecta lúa giống tại xã Hòa Tiến. Đà Nẵng là nơi đầu tiên được Quỹ IBSA hỗ trợ thực hiện Dự án nhằm góp một phần giúp đỡ các nước đang phát triển trong khu vực chống đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao tính sản xuất bền vững.

Hồng Hạnh