Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế phối hợp bảo vệ di tích Hải Vân Quan

Báo Nhân Dân số ra ngày 29-10-2016 đăng bài “Mây trắng Hải Vân Quan” của tác giả Uông Thái Biểu. Nội dung bài báo khẳng định Hải Vân Quan là di tích lịch sử đặc biệt, một công trình phòng thủ và là điểm kiểm soát qua lại quan trọng trên đường thiên lý bắc - nam được xây dựng năm 1826, dưới thời Minh Mạng. Công trình này hiện chưa được khoanh vùng bảo vệ, chưa được công nhận là di tích, dù là cấp tỉnh.

Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế phối hợp bảo vệ di tích Hải Vân Quan - Ảnh 1

Chính vì vậy, Hải Vân Quan đang xuống cấp nghiêm trọng, các yếu tố cấu thành di tích đang bị phân hủy, người dân cũng xây cất một số công trình am, miếu lấn sát di tích…

Sau khi báo phát hành, ngành văn hóa, thông tin hai địa phương giáp ranh di tích là TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp bàn và bước đầu thống nhất phương án bảo vệ di tích. Trước mắt, các đơn vị ngành văn hóa, thông tin hai địa phương phối hợp lập hồ sơ, trình UBND hai địa phương xác nhận, trình Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch để công nhận Di tích quốc gia và có kế hoạch tôn tạo, phục dựng lại di tích.

Trước mắt, hai địa phương sẽ đóng góp một phần kinh phí để tôn tạo di tích quan trọng này và phân công cho hai đơn vị giáp ranh là quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) cùng bảo vệ di tích và phục vụ khách tham quan, nghiên cứu.

Đồng chí Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng cho biết: “Chúng tôi thống nhất: Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ đảm trách việc xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia đối với hệ thống cổng - lũy Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân. Công tác này sẽ được thực hiện ngay trong hai tháng cuối năm 2016. Phương án quản lý di tích sau khi được công nhận, bước đầu được thống nhất sẽ do hai địa phương cùng phối hợp tổ chức…”.