Đà Nẵng triển khai phục vụ vận tải dịp Tết

(Chinhphu.vn) - Theo chỉ đạo của UBND và Sở GTVT TP Đà Nẵng, Bến xe Đà Nẵng sẽ phối hợp cùng toàn bộ các đơn vị vận tải trên địa bàn Thành phố triển khai kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết.

Bến xe Đà Nẵng tăng cường công tác đảm bảo phục vụ khách dịp Tết - Ảnh: VGP/Minh Trang

Trước Tết, từ ngày 15/1-29/1, nhu cầu đi từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc sẽ tăng cao, Bến xe Đà Nẵng sẽ tập trung giải tỏa các tuyến phía Bắc. Bến đã chuẩn bị phương án, phân tuyến cho 117 xe giường nằm, xe chất lượng cao. Một số tuyến có lượng xe khá đông như tuyến Đà Nẵng-Quảng Bình có 86 xe, Hà Nội có 45 xe, Nghệ An 32 xe… Trong trường hợp khách quá đông, Bến đề nghị Sở GTVT Đà Nẵng điều xe hợp đồng của các đơn vị để giải tỏa khách.

Những ngày giáp Tết, từ ngày 27/1-29/1, sẽ tập trung giải tỏa khách chủ yếu trên các tuyến Đà Nẵng đi Huế, Đông Hà, Quảng Ngãi, Quy Nhơn và các tuyến đi Quảng Nam. Đối với các tuyến này, sẽ huy động hết số lượng xe của các đơn vị vận tải đang tham gia trên tuyến (tăng khoảng 50% so với ngày thường) để phục vụ khách. Riêng tuyến Huế, do thời gian thực hiện 1 chuyến ngắn nên khi lượng khách tăng, xe sẽ quay đầu chạy chuyến thứ 2 trong ngày.

Thời gian sau Tết, từ ngày 31/1 (tức ngày 1/1 Âm lịch) đến ngày 9/2 (tức ngày 10/1 Âm lịch) sẽ tập trung phương tiện để phục vụ cho cho các tuyến phía Nam và Tây Nguyên như TPHCM, Nha Trang, Buôn Ma Thuật, Gia Lai, Kon Tum, Đà Lạt… Trong thời gian này sẽ huy động gần 250 đầu xe hoạt động trên tuyến, có thể kéo dài phục vụ khách đến ngày 19/2 (tức ngày 20/1 Âm lịch).

Về công tác bán vé phục vụ Tết, Bến xe Đà Nẵng có 24 phòng bán vé hoạt động cùng 23 phòng vé của các doanh nghiệp vận tải. Từ đầu tháng 1/2014, các doanh nghiệp sẽ cơ động triển khai bán vé Tết. Tất cả các quầy sẽ niêm yết công khai giá, in và phát hành vé đúng quy định.

Bến xe cũng vừa đưa hoạt động 2 nhà ga đón khách, diện tích 3.000 m2 đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách.

Ông Lê Viết Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, cho biết sẽ siết chặt, kiểm tra và xử lý nghiêm các hiện tượng đầu cơ vé, thu tiền của khách nhưng không xuất vé mà xuất phiếu đặt chỗ cho hành khách.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách, Bến xe đã lên kế hoạch phối hợp với 2 quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ cùng các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP. Đà Nẵng tăng cường thanh tra, kiểm soát tại khu vực bến và các cửa ngõ Thành phố để ngăn chặn các hành vi gây mất an ninh trật tự.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông sẽ phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiên quyết xử lý các xe vi phạm.

Minh Trang