Đà Nẵng tiếp tục triển khai mô hình trường học mới

Theo đánh giá của các giáo viên Trường tiểu học Bạch Đằng, học theo mô hình VNEN giúp các học sinh có thể tự điều khiển các hoạt động của lớp học, của nhóm, tăng tính chủ động và tích cực của học sinh.

Học sinh Trường tiểu học Phù Đổng với mô hình VNEN

Năm học 2016-2017, TP.Đà Nẵng tiếp tục triển khai mô hình trường học mới (VNEN) tại 18 trường học trên địa bàn. Theo Sở GD-ĐT, việc triển khai VNEN tại Đà Nẵng được thực hiện có chọn lọc, căn cứ vào tình hình thực tiễn tại các trường học để phát huy có hiệu quả mô hình này. Trong khi đó, theo ghi nhận tại các trường, học sinh khá hứng thú với mô hình mới.

Giúp học sinh năng động hơn
Thầy Nguyễn Tăng Hoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết từ năm học 2015-2016 trường đã triển khai mô hình trường học mới cho các học sinh lớp 2. Năm học này, trường tiếp tục triển khai tại 13 lớp học của trường với 405 học sinh. “Mô hình mới này khiến các em học sinh rất hứng thú vì phát huy được sự năng động, tự tin trong học tập, diễn đạt và học nhóm” thầy Hoa cho biết. Ngoài tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh một cách chi tiết về mô hình VNEN, Trường tiểu học Phù Đổng cũng thường xuyên thăm dò ý kiến phản hồi của phụ huynh để có những giải đáp kịp thời. Em Việt Anh (Trường tiểu học Phù Đổng) hào hứng: “Tụi con rất thích ngồi học theo nhóm vì trong nhóm các bạn cùng nhau góp ý để làm bài tập, ai cũng được tham gia đóng ý kiến”.

Cũng tại quận Hải Châu, Trường tiểu học Bạch Đằng cũng đang triển khai mô hình trường học VNEN. Đại diện nhà trường cho biết từ học kỳ 2 năm học 2014-2015, nhà trường đã chuẩn bị một số bước như trang trí lớp học, tổ chức một số tiết dạy theo phương pháp mới. Hoạt động này nhằm góp phần tuyên truyền cho phụ huynh thấy được những thay đổi trong cách học của con để thích nghi dần. Cùng với đó, trong đợt họp phụ huynh cuối năm học, nhà trường cũng đã phổ biến đến phụ huynh chủ trương triển khai mô hình VNEN.

Theo đánh giá của các giáo viên Trường tiểu học Bạch Đằng, học theo mô hình VNEN giúp các em học sinh có thể tự điều khiển các hoạt động của lớp học, của nhóm, tăng tính chủ động và tích cực của các em. Có nhiều em khi cô giáo gọi phát biểu nói rất nhỏ, rụt rè…, nhưng giờ các em đã trình bày mạch lạc. Học sinh có phương pháp học, rèn cho các em kỹ năng giao tiếp, thảo luận, cách giúp đỡ, hỗ trợ bạn bè.

Còn tại quận Sơn Trà, bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng phòng GD-ĐT quận cho biết năm học này quận tiếp tục triển khai mô hình VNEN tại 3 trường trên địa bàn. Theo bà Thảo, sau một thời gian triển khai mô hình mới, nhiều phụ huynh đã yên tâm hơn. Học sinh được chủ động, tự tin trong việc học tập nên giúp các em phát huy được khả năng sáng tạo của mình.

Tiếp tục triển khai tại 18 trường

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có văn bản giao Sở GD-ĐT tiếp tục triển khai mô hình trường học mới tại 18 trường trong năm học 2016-2017. Theo đó, trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo nghiên cứu, vận dụng một số phương pháp, hình thức dạy học tiên tiến của thế giới vào các cấp học phổ thông như dạy học giải quyết vấn đề, dạy học tìm tòi nghiên cứu, dạy học dự án, phương pháp "bàn tay nặn bột"..., trong đó có mô hình VNEN. Đây là mô hình đã được thử nghiệm ở một số nước cho kết quả tốt, được UNESCO và chuyên gia giáo dục quốc tế khuyến cáo chọn thử nghiệm tại Việt Nam.

Sau 3 năm thử nghiệm, mô hình bộc lộ nhiều điểm tích cực, tạo được môi trường giáo dục thân thiện, dân chủ trong nhà trường và lớp học; học sinh tích cực, tự lực, tự quản trong học tập; mối liên hệ giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và cộng đồng được tăng cường.

Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình trường học mới này chưa thực sự phù hợp với điều kiện của nhiều địa phương nên cũng đã gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trong những năm đầu triển khai, một số nơi chưa nhận thức đầy đủ về mô hình và điều kiện áp dụng; cán bộ quản lý và giáo viên chưa được chuẩn bị chu đáo, một bộ phận ngại đổi mới hoặc áp dụng mô hình một cách máy móc; việc triển khai nóng vội, áp dụng ngay cả ở những trường còn khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, sĩ số lớp học đông... dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục chưa đạt được hiệu quả mong muốn, gây ra những băn khoăn trong dư luận.

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các sở GD-ĐT tiếp tục chủ động nghiên cứu, áp dụng các phương thức giáo dục tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tiễn; chủ động nghiên cứu, lựa chọn các thành tố tích cực của mô hình trường học mới để bổ sung vào phương thức giáo dục đang áp dụng. Khuyến khích các cơ sở giáo dục đang triển khai mô hình trường học mới tiếp tục triển khai trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực…Trường không áp dụng VNEN có thể lựa chọn một số thành tố tích cực của mô hình để bổ sung vào đổi mới phương thức giáo dục đang thực hiện…

Tú Viên