Đà Nẵng thành lập Tổ phản ứng nhanh trong hoạt động du lịch

UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt thành lập Tổ phản ứng nhanh và thiết lập đường dây "nóng" nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch.

Ngày 11/10, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa phê duyệt Quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch.

Tổ liên ngành này do Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Xuân Bình làm tổ trưởng, có chức năng giúp UBND TP tiếp nhận thông tin, theo dõi, kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn.

Sau khi thành lập, đơn vị này có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện, lập biên bản, xử lý hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử lý các vụ việc, hành vi vi phạm liên quan hoạt động du lịch: trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị, đeo bám, chèo kéo du khách và những nội dung khác có liên quan theo quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp kết quả báo cáo UBND TP định kỳ hoặc đột xuất.

Đà Nẵng thành lập Tổ phản ứng nhanh trong hoạt động du lịch - Ảnh 1

Đà Nẵng thiết lập tổ phản ứng nhanh để tiếp nhận phản ánh từ khách du lịch

Chia sẻ với PV Báo điện tử Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Bình (Phó Giám đốc Sở Du lịch) cho biết: "Lực lượng cơ bản của Tổ phản ứng nhanh khoảng 12 người, bao gồm: Thanh tra Sở Du lịch, công an TP., Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng văn hóa thông tin các quận huyện... Dự kiến vào ngày 14/10, UBND TP. Đà Nẵng mới tổ chức cuộc họp để hoàn thiện quy chế, thiết lập đường dây "nóng", cũng như các lực lượng tham gia tổ phản ứng nhanh".

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đưa ra đề xuất thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban kinh tế Trung ương vào tháng 7/2016. Chủ trương thành lập Cảnh sát du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Bộ Công an xem xét sớm có quyết định.

Lực lượng này có nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cũng như giải quyết các đối tượng hàng rong, quản lý môi trường du lịch, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch khi đến TP.Đà Nẵng.

Được biết, TP. Đà Nẵng đón từ 4-5 triệu du khách mỗi năm. Số lượng du khách đông gấp 4 đến 5 lần so với dân số Đà Nẵng, nên nảy sinh nhiều vấn đề, trong lúc ngành du lịch không có quyền hạn để xử lý các tình huống phát sinh.

Nguyễn Tuấn