Đà Nẵng phát hiện, cứu chữa nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

  Báo Công an Đà Nẵng
  67 liên quanGốcĐà Nẵng

  Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo 2017-2022 và triển khai ký kết giai đoạn 2022-2026 do Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 11-8, bà Đỗ Thị Kim Lĩnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP (sau đây viết tắt là Hội) cho biết: 5 năm qua, Hội đã vận động nhiều tấm lòng hảo tâm tham gia hỗ trợ chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Trong đó, Hội đã tổ chức 768 điểm khám sàng lọc cho 328.847 em.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị.

  Qua khám, nghi ngờ 578 em bị tim bẩm sinh; hỗ trợ phẫu thuật tim cho 360 em với số tiền hơn 18,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nghèo, cận nghèo. Nhiều phụ nữ không có điều kiện đã được Hội hỗ trợ điều trị miễn phí. Cụ thể, Hội cùng các đơn vị thực hiện khám sàng lọc cho 19.747 phụ nữ nghèo, qua đó phát hiện 1.952 trường hợp bị bệnh phụ khoa, ung thư vú, ung thư tử cung, u nang buồng trứng; hỗ trợ chữa bệnh cho 1.037 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh với số tiền gần 4 tỷ đồng; hỗ trợ miễn giảm cho 8.901 người nghèo, phụ nữ nghèo đến khám và chữa trị tại Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi cơ sở 2; duy trì hỗ trợ bếp ăn tại Bệnh viện Ung bướu…

  Bác sĩ Nguyễn Bá Triệu- Trưởng khoa Tim Bẩm sinh và Cấu trúc, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, với tiêu chí “Không để cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố chết vì không được phát hiện và cứu chữa kịp thời”, qua nhiều năm triển khai, các đơn vị đã tổ chức khám tầm soát thí điểm ở các điểm trường trên địa bàn H.Hòa Vang, Q.Liên Chiểu, Q.Sơn Trà, đối tượng là học sinh Tiểu học và Mầm non. Qua các đợt khám đã phát hiện nhiều trẻ em có bệnh tim bẩm sinh, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị hợp lý và kịp thời cho bệnh nhân. Điều này đã góp một phần nhỏ vào việc hiện thực hóa mục tiêu “An sinh xã hội - Thành phố 4 an” của TP Đà Nẵng.

  Lễ ký kết thực hiện Chương trình tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo trên địa bàn TP và Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2022-2026.

  Lễ ký kết thực hiện Chương trình tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo trên địa bàn TP và Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2022-2026.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết biểu dương kết quả đạt được của Hội và các đơn vị đã thực hiện tốt 2 chương trình: Khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em và tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo. “Đây là 2 chính sách đặc thù của TP Đà Nẵng hướng đến người yếu thế; là chỗ dựa tinh thần giúp người nghèo vượt qua khó khăn, với mong muốn thực hiện an sinh xã hội, không để ai lại phía sau, qua đó làm đẹp hơn hình ảnh của TP Đà Nẵng” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục tổ chức 2 chương trình này ở quy mô rộng hơn, để các trường hợp mắc bệnh sớm được phát hiện và điều trị. UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, hỗ trợ thêm nguồn lực, cơ sở pháp lý phù hợp để thực hiện chương trình hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

  Dịp này, các đơn vị liên quan đã ký kết thực hiện Chương trình tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo trên địa bàn TP và Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2022-2026. Các chương trình ký kết nhằm trang bị, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ nghèo; hỗ trợ phụ nữ nghèo được tầm soát, sàng lọc các bệnh, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để kịp thời điều trị. Đồng thời, đảm bảo cho tất cả trẻ em bất hạnh từ 1 đến 20 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh được phát hiện và cứu chữa kịp thời; đảm bảo các em được theo dõi, quản lý và tạo điều kiện phục hồi sức khỏe, hòa nhập cộng đồng.

  V.D

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/da-nang-phat-hien-cuu-chua-nhieu-tre-em-mac-benh-tim-bam-sinh-post265175.html