Đà Nẵng: Nhà không số, phố không tên khiến người dân gặp khó

Nhiều hộ dân phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và một số nơi tại TP Đà Nẵng vẫn trong cảnh không có tên đường, số nhà khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn.

Hơn 60 hộ dân sống tại tổ 34 (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) phản ánh tình trạng nhiều năm nay khu vực sống của họ không có tên đường, số nhà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Đường vào khu dân cư tổ 34 hiện không có tên đường, số nhà gây nhiều khó khăn cho người dân.

Đường vào khu dân cư tổ 34 hiện không có tên đường, số nhà gây nhiều khó khăn cho người dân.

Bà Huỳnh Em (tổ 34, phường Hòa Hải) cho biết: Suốt nhiều năm liền bà không biết phải báo địa chỉ mình ở cho người thân như thế nào, vì đến bây giờ khu vực bà sống hiện vẫn chưa có tên đường, số nhà.

“Nhiều lúc tôi đặt hàng hay muốn chuyển phát nhanh thư từ cho người thân, bạn bè cũng không biết phải ghi địa chỉ ra sao. Việc nhiều năm liền không có tên đường, số nhà khiến các hộ dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”, bà Em bức xúc.

Người dân bức xúc vì sau nhiều năm sinh sống vẫn chưa có số nhà.

Ông Lê Văn Duyên, Tổ trưởng tổ 34, phường Hòa Hải cho biết: “Khu vực tổ 34 hiện có 5 tuyến đường chưa được đặt tên do chưa có điểm đầu và điểm cuối, vấn đề khớp nối cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ nên việc đặt tên đường, số nhà còn gặp nhiều khó khăn. Tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được triển khai khiến người dân ở đây rất bức xúc”.

Nhiều ngôi nhà vẫn chưa có số nhà, địa chỉ cụ thể.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn nhiều tuyến đường chưa được đặt tên cũng như chưa có số nhà. Việc không có tên đường, số nhà không chỉ gây bất tiện cho đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến diện mạo đô thị của thành phố.

Tương tự, tại tổ 129 – 130 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) có 2 tuyến đường chưa được đặt tên và 255 hộ dân vẫn đang chờ được cấp số nhà để họ dễ liên lạc cũng như tiếp nhận thông tin.

Những ngôi nhà tại tổ 129 phường Hòa Minh vẫn đang trắng số nhiều năm nay.

Bà Nguyễn Thị Lan (tổ 129, phường Hòa Minh) cho biết, các hộ dân sống trong khu vực này thường lấy đường Nguyễn Đình Tứ để làm địa chỉ nhận hàng nên nhiều lúc rất mệt mỏi vì nhà cách đường khá xa.

Ông Huỳnh Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Hòa Hải cho biết: UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân. Việc chưa có tên đường, số nhà khiến nhiều hộ dân khó khăn trong liên hệ công tác làm ăn, cũng như trao đổi thông tin.

“UBND phường đã tổng hợp danh sách, báo cáo đưa ra hội đồng đặt tên đường. Sau khi đặt tên đường, phường sẽ chỉ đạo tổ dân phố lập danh sách, đăng ký số nhà cho người dân”, ông Trung cho biết.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có tờ trình về việc đặt tên một số đường trên địa bàn thành phố năm 2023 để HĐND thành phố khóa X xem xét tại kỳ họp thứ 15 (dự kiến khai mạc vào ngày 12/12)

Theo đó, Đà Nẵng sẽ đặt tên cho 146 tuyến đường trên địa bàn quận, huyện. Trong đó có 10 đường được đặt tiếp, 22 đường được đặt theo tên nhân vật lịch sử, 102 đường được đặt theo tên làng/xóm xưa kèm số, 12 đường được đặt theo tên thực vật.

Đối với quận Ngũ Hành Sơn dự kiến đặt tên cho 34 tuyến đường (1 đường được đặt tiếp, 9 đường đặt theo tên nhân vật lịch sử, 24 đường được đặt theo tên làng/xóm xưa kèm số).

Tại quận Liên Chiểu, dự kiến đặt tên cho 23 tuyến đường (4 đường đặt theo tên nhân vật lịch sử, 17 đường đặt theo tên làng/xóm xưa kèm số, 2 đường đặt theo tên thực vật – tên hoa).

Duy Quốc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/da-nang-nha-khong-so-pho-khong-ten-khien-nguoi-dan-gap-kho-post1593460.tpo