Đà Nẵng mong muốn biến con sông Hàn trở nên quyến rũ và hiện đại trong tương lai

Vừa qua, tại UBND TP Đà Nẵng, 7 đơn vị với 7 sản phẩm tham gia cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” đã trình bày bài dự thi của mình. Trong cuộc thi đại diện TP Đà Nẵng mong muốn biến con sông Hàn trong tương lai trở nên quyến rũ và hiện đại

Phát biểu tại cuộc thi, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao các ý tưởng của các tác giả dự thi và đây cũng là một sự kiện đặc biệt là cuộc hội nghộ ý tưởng của các đơn vị, cá nhân tham gia dự thi.

Đà Nẵng mong muốn biến con sông Hàn trở nên quyến rũ và hiện đại trong tương lai - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại cuộc thi. Ảnh Vân Trương

Chúng tôi ý thức được việc những tài sản quý giá của tạo hóa, thiên ban tặng cho TP Đà Nẵng, chúng tôi rất gìn giữ, trân trọng và mong muốn làm thế nào để sử dụng những nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý nhất để không phí phạm, để không mắc những sai lầm. Với nguồn tài nguyên và không gian hai bên bờ sông Hàn hy vọng các đơn vị dự thi sẽ đưa ra các ý tưởng thật hợp lý để có thể tạo dựng được tác phẩm kiến trúc có giá trị lâu bền và giữ được vẻ đẹp truyền thống, vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên và đồng thời cũng có thể siết chặt những giá trị hiện đại về mặt bố trí, kiến trúc, hình ảnh, cảnh quan và làm thế nào để dòng sông có một giá trị bền vững và biến con sông Hàn trở nên quyến rũ và hiện đại” ông Thơ cho hay.

Tại cuộc thi, có 7 đơn vị dự thi đã mang những đứa con tinh thần, những tác phẩm dự thi thể hiện tình yêu, tấm lòng của mình giành cho thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng mong muốn biến con sông Hàn trở nên quyến rũ và hiện đại trong tương lai - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ tặng hoa cho các đại diện tham gia dự thi. Ảnh: Vân Trương

Theo PGS-TS-KTS Phạm Thúy Loan, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc đô thị quốc gia, Thư ký Hội đồng tuyển chọn: Sau 12 ngày phát động, ban tổ chức đã nhận được 39 hồ sơ của các tác giả, trong và ngoài nước đăng ký dự thi. Trong số đó có nhiều đơn vị có tên tuổi và uy tín lâu năm trên thế giới. Sau 2 vòng xét chọn, lấy ý kiến và bỏ phiếu, ban tổ chức đã chọn 12 đơn vị tư vấn có năng lực tốt nhất và phù hợp nhất đối với cuộc thi.

“TP Đà Nẵng cũng yêu cầu đồ án được chọn đều phải đảm bảo yếu tố không phá vỡ cảnh quan vốn có của sông Hàn và hướng đến một thành phố năng động, đáng sống, quyến rũ và hiện đại. Ban tổ chức đã giới hạn thời gian đối với các đơn vị trong vòng 1 tháng để nghiên cứu lên ý tưởng thiết kế và đến ngày hôm nay thì đã có 7 đội với 7 sản phẩm dự thi” bà Loan chia sẻ thêm.

Đà Nẵng mong muốn biến con sông Hàn trở nên quyến rũ và hiện đại trong tương lai - Ảnh 3

Đây là một trong bảy ý tưởng tạo cảnh quan 2 bờ sông Hàn được trình bày tại cuộc thi

Cuộc thi có quy mô quốc tế do UBND TP Đà Nẵng giao Sở xây dựng TP Đà Nẵng phối hợp cùng Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức thi tuyển dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm mục đích tìm kiếm ý tưởng tổng thể phát triển cảnh quan ven sông và các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực trung tâm thành phố, mang lại sức sống mới cho dòng sông, góp phần nâng tầm thương hiệu cho thành phố.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, tổng giá trị giải thưởng lên tới 75.000 USD (trong đó giải Nhất 50.000 USD). Bên cạnh hệ thống giải thưởng do Hội đồng tuyển chọn đánh giá còn có giải thưởng do cộng đồng bình chọn nhằm tôn vinh các phương án có ý tưởng thực tế, phù hợp với đông đảo mong muốn của người dân TP Đà Nẵng trong công cuộc gìn giữ, bảo vệ và phát triển giá trị vốn có của sông Hàn.

Vân Trương