Đà Nẵng mở lại cắt tóc, gội đầu, sinh hoạt tôn giáo... từ ngày 16-10

  260 liên quanGốc

  Các dịch vụ massage, vũ trường, làm đẹp… vẫn chưa được hoạt động.

  Chiều 15-10, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản về việc tạm thời áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Văn bản này đưa ra sau khi căn cứ Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10 của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12-10.

  Một quán ăn dọn dẹp chuẩn bị đón khách. Ảnh: HẢI HIẾU

  Nội dung trong văn bàn 3 sẽ hướng dẫn việc mở lại nhiều hoạt động trên toàn TP bắt đầu từ 0 giờ ngày 16-10, cụ thể như sau:

  Đối với vùng thực hiện cách ly y tế do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể: Tổ dân phố, khu phố, thôn, xóm, tuyến đường, kiệt, hẻm hoặc nhỏ hơn. Biện pháp áp dụng: Thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, "ai ở đâu thì ở đấy".

  Đối với các vùng còn lại sẽ tạm thời xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã ở Đà Nẵng ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) để áp dụng một số biện pháp tương ứng như sau:

  Tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

  Các hoạt động sau đây được thực hiện có điều kiện và biện pháp hạn chế:

  Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, thờ tự, tín ngưỡng tổ chức: Tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người.

  Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, tân gia,...tổ chức tại nhà riêng: Tập trung không quá 30 người.

  Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn. Trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 200 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 200 người cùng một thời điểm.

  Hoạt động tại rạp/phòng chiếu phim: Hoạt động tối đa không quá 50% công suất của rạp/phòng chiếu phim.

  Hoạt động tại cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao: Tổ chức trong nhà: Tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 200 người. Tổ chức ngoài trời: Tập trung không quá 100 người; trường hợp từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 300 người.

  Hoạt động các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu: Phục vụ không quá 05 người cùng một thời điểm.

  Đối với hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; hoạt động vận tải: Thực hiện theo kế hoạch, lộ trình được quy định tại các văn bản riêng.

  Các hoạt động khác ngoài quy định tại Công văn này được thực hiện bình thường, tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch và các yêu cầu được quy định tại Khoản 5 Công văn này.

  Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người; khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được phân luồng, khám sàng lọc.

  Đáng chú ý, đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp thì phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người. Đồng thời phải có phương án/kế hoạch hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong từng lĩnh vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và các Bộ, ngành Trung ương; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

  HẢI HIẾU

  Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/da-nang-mo-lai-cat-toc-goi-dau-sinh-hoat-ton-giao-tu-ngay-1610-1022008.html