Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm hữu nghị và hợp tác Việt - Lào

Sáng 18.7, TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 - 5.9.2017) và 40 năm ngày ký kết hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt - Lào (18.7.1977 - 18.7.2017).

Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm hữu nghị và hợp tác Việt - Lào - Ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại buổi kỷ niệm. Ảnh: TT

Ngày 18.7.1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã được ký kết nhằm tạocơ sở chính trị và pháp lý cho quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác là biểu tượng sinh động của việc tăng cường tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử quan hệ, là một mốc phát triển mới trong quan hệ anh em, gắn bó giữa hai nước, là một động lực mới khơi dậy những tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước nhằm phục vụ đắc lực cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của mỗi nước.

Cùng với những thành quả phát triển đáng tự hào ở mỗi nước, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian qua ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực: Hợp tác về chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được tăng cường; hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật ngày càng đa dạng với chất lượng, hiệu quả được nâng lên; quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các ban Đảng, bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, các địa phương, các đoàn thể và tổ chức nhân dân của hai nước ngày càng được mở rộng và thiết thực.

Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm hữu nghị và hợp tác Việt - Lào - Ảnh 2

Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác hữu nghị Việt - Lào tại Đà Nẵng. Ảnh: TT

“Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào trong những năm qua liên tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả. Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký 30 Biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tập trung trên các lĩnh vực tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa xã hội", ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

Đặc biệt, nhận thức tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực cho các bạn Lào, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ cho hàng trăm sinh viên các địa phương Lào theo học cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Đà Nẵng. Từ khóa đầu tiên năm 2002 đến nay, gần 750 sinh viên Lào hiện đã đến nghiên cứu, học tập tại Đại học Đà Nẵng, trong đó thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ học bổng toàn phần cho nhiều sinh viên. Một số sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận sinh viên Lào thực tập tại cơ quan để các em trải nghiệm thực tế trong công tác quản lý, điều hành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phommaseng Khamsene - Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác và giúp đỡ của chính quyền TP. Đà Nẵng và tin tưởng với tình hữu nghị bền chặt, Đà Nẵng và các tỉnh Trung Lào nói riêng và Việt Nam – Lào nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

THÙY TRANG