Đà Nẵng: Kiến nghị hình phạt tội xâm hại tình dục trẻ em thật nặng, dứt khoát

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  17 liên quanGốc

  Cử tri Đà Nẵng kiến nghị cần bổ sung, sửa đổi Luật Hình sự số 100/2015/QH13 đối với các tội về xâm hại tình dục trẻ em theo hướng mức hình phạt phải thật nặng và dứt khoát

  Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, ngày 13/4, Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng, tập trung vào vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em, các chính sách đối với lao động nữ theo quy định của Bộ Luật Lao động và bình đẳng giới.

  Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 13/4 về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em (Ảnh: HC)

  Tại đây, đại diện Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng, Hội Nữ Trí thức TP Đà Nẵng, Câu lạc bộ Nhà báo nữ TP Đà Nẵng, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng, sinh viên khoa Luật trường Đại Học Đông Á đã cùng ký và thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng gửi lên Quốc hội bản kiến nghị tìm mọi biện pháp ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em.

  Bản kiến nghị nêu rõ, con trẻ là tương lai của đất nước. Con trẻ rất yếu đuối, cần được bảo vệ để được sống trong môi trường an lành, được thỏa thích nô đùa trong sự chở che, trong lá chắn vững chắc của người lớn. Thế nhưng, ngày càng có nhiều kẻ dã tâm cướp đoạt sinh mệnh, cướp đoạt tương lai và hủy hoại tâm hồn con trẻ.

  “Vì thế, chúng ta cần lên án mạnh mẽ và tìm mọi biện pháp ngăn chặn khẩn cấp những hành vi vô đạo đức của người lớn, đồng niên, ấu niên… đối với vấn đề bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng lan rộng như hiện nay” – Bản kiến nghị nhấn mạnh và kêu gọi mỗi người lớn hãy là lá chắn, là người cảnh giác che chở, phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi xâm hại con trẻ, xâm hại tình dục trẻ em.

  Các đại biểu cùng ký bản kiến nghị ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em (Ảnh: HC)

  Bản kiến nghị cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT cần đưa vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em vào chương trình giáo dục trong nhà trường để giúp trẻ em nhận thức và tự phòng vệ; cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng để có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn vấn nạn này.

  Bản kiến nghị cũng đề xuất các cấp có thẩm quyền thành lập lại cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em từ Trung ương đến địa phương; dành nguồn ngân sách nhà nước cho hoạt động này. Xã hội cần quan tâm chia sẻ với gia đình, con trẻ bị hại và cùng nhau phối hợp truy tìm tội phạm để xử lý nặng, không để gia đình nạn nhân, con trẻ lạc lõng, lẻ loi.

  “Đặc biệt là cần bổ sung, sửa đổi Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 đối với các tội về xâm hại tình dục trẻ em, cụ thể là các Điều 122, 144, 145, 146, 147 theo hướng mức hình phạt thật nặng và dứt khoát, để không ai dám hành động dù chỉ trong suy nghĩ, để xã hội không còn những kẻ xấu xa; để có một xã hội lành mạnh, con trẻ được sống trong sự hồn nhiên an vui, không bị còn nguy nan rình rập; để không còn cảnh cha đi làm thì mẹ phải ở nhà trông nom con trẻ, làm giảm hiệu quả xã hội...”.

  Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp nhận bản kiến nghị (Ảnh: HC)

  Bản kiến nghị khẩn thiết đặt vấn đề, và mong muốn Đoàn đai biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nói riêng, Quốc hội nói chung quan tâm lắng nghe ý kiến của cử tri, mong đợi nạn xâm hại trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em sớm được ngăn chặn triệt để, kẻ xấu xa sẽ không có đất sống trong xã hội.

  Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, buổi tiếp xúc cử tri đã đưa ra nhận định chung là vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em đã có từ lâu. Các ý kiến góp ý đều hướng đến mong muốn là sửa đổi luật, đưa vấn đề vào chương trình giáo dục trong trường học, nhấn mạnh vai trò của gia đình cũng như nâng cao hơn nữa quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục...

  “Danh dự và nhân phẩm của con người cần được pháp luật bảo vệ hơn nữa. Luật Bảo vệ trẻ em chỉ là khung chung, không trực tiếp can thiệp đến các vấn đề cụ thể, chính vì thế từng vấn đề cụ thể cần có những luật riêng để trừng phạt đúng đối tượng, đúng tội. Giám định pháp y có nhiều loại và đối với sự phát triển của y học như hiện nay hoàn toàn đủ điều kiện và cơ sở để thực hiện, không bị hạn chế. Quan trọng là giám định như thế nào!” – ông Nguyễn Bá Sơn nói.

  HẢI CHÂU

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/da-nang-kien-nghi-hinh-phat-toi-xam-hai-tinh-duc-tre-em-that-nang-dut-khoat-post225326.info