Đà Nẵng kích hoạt các phương án phòng chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Lê Quang Nam chỉ đạo họp khẩn phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trưa 28/1, UBND TP. Đà Nẵng họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngay sau khi Bộ Y tế công bố các ca mắc COVID-19 tại 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Lê Quang Nam quán triệt tinh thần cảnh giác, ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi Tết Nguyên đán gần kề.

Phó Chủ tịch yêu cầu UBND các quận, huyện sớm rà soát, theo dõi các trường hợp từ vùng dịch trở về, khai báo kịp thời, triển khai cách ly tại nhà nhằm đảm bảo an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống dịch với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà, thôn, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch”.

Phó Chủ tịch giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an thành phố, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người cách ly, người nhập cảnh, trong từng công đoạn tiếp nhận, kiểm dịch, vận chuyển, cách ly y tế, không được để người nhập cảnh tiếp xúc không an toàn với các lực lượng làm nhiệm vụ và cộng đồng, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, Sở Y tế, Công an Thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu lực lượng công an kiểm soát hoạt động quản lý người nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với CDC Hải Dương và Quảng Ninh để rà soát, xác định các trường hợp là công dân Đà Nẵng tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19.

Chiều 28/1, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ban hành công văn đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Công văn cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nếu trở về từ Hải Dương và Quảng Ninh, hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân… thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương, nhất là những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1; rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1 và đến Đà Nẵng.

Minh Trang

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/da-nang-kich-hoat-cac-phuong-an-phong-chong-dich-covid19/421186.vgp