Đà Nẵng: Không thu gom rác thải trong 3 ngày Tết

Ngày 18/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP vừa có ý kiến đồng ý với đề xuất của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng về việc không phục vụ thu gom rác thải trong 3 ngày Tết Giáp Ngọ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương và hộ gia đình tiến hành tổng dọn vệ sinh môi trường vào các ngày chủ nhật (từ 12 – 26/1). Từ 16h ngày 29/1, Công ty Môi trường đô thị (MTĐT) Đà Nẵng ngừng phục vụ vệ sinh tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; từ 16h ngày 30/1 ngừng phục vụ vệ sinh tại các hộ gia đình; không phục vụ thu gom rác thải trong khu dân cư, hộ dân và cơ quan trong 3 ngày, từ 31/1 đến hết ngày 2/2 (tức là từ mồng Một đến hết mồng Ba Tết).

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng tập trung thu gom rác trong dịp Tết (Ảnh: HC)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, hộ gia đình có kế hoạch tạm giữ rác lại hoặc bỏ vào các thùng rác của Công ty MTĐT Đà Nẵng, không vứt rác ra đường phố làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường đô thị trong những ngày Tết Nguyên đán.

Công ty Quản lý Hội chợ, triển lãm và các chợ Đà Nẵng chỉ đạo các BQL chợ dừng họp chợ trước 20h (riêng chợ hoa xuân dừng trước 22h) tối 30/1 để tổng dọn vệ sinh; các BQL dự án, chủ đầu tư, các đơn vị thi công các công trình, chủ xe, tài xế chở vật liệu xây dựng chấm dứt vận chuyển đất, cát, vật liệu xây dựng trên địa bàn TP từ 6h ngày 25/1 (trừ các công trình trọng điểm được UBND TP Đà Nẵng cho phép) và tổ chức hoặc hợp đồng Công ty MTĐT Đà Nẵng tổng dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị…

Ông Lê Đỡ, Phó Tổng giám đốc Công ty MTĐT Đà Nẵng cho hay sẽ tổ chức 3 đợt cao điểm phục vụ Tết Giáp Ngọ nhằm bảo đảm không để tồn đọng rác qua đêm, không để rác ứ đọng trên đường phố và nơi công cộng. Đợt 1, thời gian trước Tết, từ ngày 16/1 - 24/1 (16 - 24 tháng Chạp, Quý Tỵ); đợt 2, thời gian cận Tết và Giao thừa, từ ngày 25/1 - 31/1 (25 tháng Chạp Quý Tỵ đến sáng mồng Một Tết Giáp Ngọ); đợt 3, thời gian Tết và sau Tết, từ ngày 1/2 - 5/2 (Mồng hai Tết đến Mồng sáu tháng Giêng).

Ước tính tổng khối lượng rác trong 3 đợt phục vụ Tết là 27.300 tấn, tăng bình quân 1,9 lần so với ngày thường. Để đáp ứng yêu cầu này, Công ty MTĐT Đà Nẵng sẽ huy động đến mức cao nhất toàn bộ lực lượng của đơn vị với 1.230 người và thuê thêm bên ngoài 300 người, cùng 82 đầu phương tiện gồm 42 xe ép rác các loại, 9 xe tưới nước đường phố, 3 xe quét đường, 3 máy ủi, 1 xe vận chuyển rác thải y tế và 12 thùng ép kín container, 5 xe chuyên dùng khác, 1 tàu vớt rác…

HẢI CHÂU