Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên lừa bán cây cảnh qua mạng xã hội

  Báo Công Thương
  6 liên quanGốcĐà Nẵng

  Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 thanh niên lừa bán cây cảnh qua mạng xã hội.

  Ngày 15/7, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hồ Ngọc Linh (SN 1990), hộ khẩu thường trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

  Đối tượng Hồ Ngọc Linh.

  Đối tượng Hồ Ngọc Linh.

  Kết quả điều tra cho thấy, vì cần tiền tiêu xài nên Hồ Ngọc Linh đã nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng việc tạo ra một tài khoản Facebook có tên “Cây xanh H.Nội” và đăng tải nhiều hình ảnh cây cảnh với mục đích để lừa người mua. Sau khi tạo “vỏ bọc” là tài khoản Facebook nói trên, Linh nhanh chóng nhận được tương tác của nạn nhân đầu tiên. Đó là anh B.S.M (SN 1985), hộ khẩu thường trú tại xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội); sinh sống tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

  Quá trình trao đổi, anh M. đặt vấn đề với Linh mua 1 cây khế cảnh và 1 cây me cảnh với giá 48 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận đồng ý mua bán, ngày 26/5, Linh yêu cầu anh M. chuyển tiền đặt cọc mua 2 cây cảnh trên với số tiền 8 triệu đồng vào số tài khoản “0181003532818” mở tại ngân hàng Vietcombank do Nguyen Thanh Sang làm chủ tài khoản. Tài khoản ngân hàng này Linh được một người bạn quen biết ngoài xã hội (chưa rõ lai lịch cụ thể) cho sử dụng vào thời gian trước đó một tháng.

  Không mảy may nghi ngờ, anh M. lập tức chuyển tiền đặt cọc qua cho Linh theo số tài khoản mà y đã gửi.

  Đến ngày 29/5, Linh liên hệ cho anh M. thông báo 2 cây cảnh mà anh M. đặt mua đã được vận chuyển đến địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu anh M. chuyển cho Linh thêm số tiền 45 triệu đồng để giao cây. Để tạo lòng tin, Linh đã chụp và gửi hình ảnh về xe ôtô tải đang chở cây cảnh đỗ tại đường dẫn vào hầm Hải Vân, thực chất đây là hình anh mà Linh tự tạo ghép, sau đó gọi điện thoại tự xưng là người bên công ty vận chuyển đến để giao hàng. Tin chắc thương vụ mua bán đã thành công, anh M. tiếp tục chuyển cho Linh số tiền 45 triệu đồng như đã giao kèo. Tuy nhiên, sau khi chuyển tổng cộng số tiền 53 triệu đồng để mua cây cảnh nêu trên cho Linh thì lập tức Linh cắt đứt mọi liên lạc. Sau nhiều lần gọi cho Linh mà không được, anh M. tá hỏa nhận ra mình đã “ăn phải” quả lừa do Linh tạo ra. Không còn cách nào khác, anh M. đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

  Nhận tin báo tố giác tội phạm của anh M., lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ có liên quan vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra truy xét và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đã phát hiện Hồ Ngọc Linh có mặt tại khu vực thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) nên đã tổ chức lực lượng truy bắt, dẫn giải đối tượng về làm việc.

  Tại Cơ quan điều tra, cùng với hồ sơ, tài liệu và nhiều vật chứng thu giữ được, Linh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

  Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Hồ Ngọc Linh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 2 điều 174 Bộ luật hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Được biết số tiền chiếm đoạt được nêu trên Linh đã sử dụng, tiêu xài cá nhân hết.

  Đức Thảo

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/da-nang-khoi-to-bat-tam-giam-thanh-nien-lua-ban-cay-canh-qua-mang-xa-hoi-183078.html