Đà Nẵng: Khởi động Hệ thống xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin giai đoạn 2

Sau bước triển khai xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng giai đoạn 1 đã hoàn thành vào tháng 5/2016, sáng ngày 18/10 tại Đà Nẵng, đại diện Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục tổ chức Lễ khởi động Hệ thống xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin giai đoạn 2.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ngài Ted Osius - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và đại diện các đơn vị liên quan.

Đà Nẵng: Khởi động Hệ thống xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin giai đoạn 2 - Ảnh 1

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức khởi động giai đoạn 2 của dự án.

Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Đẵng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện. Theo đó, các đơn vị sẽ tiến hành xử lý nhiệt khoảng 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ (ppt).

Giai đoạn 1 đã công bố xử lý thành công khoảng 45 nghìn mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin, sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên và phần đất, diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xử lý nhiệt khoảng 45.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018.

Dự án hoàn thành sẽ đem lại môi trường sạch cho người dân Đà Nẵng. Xóa bỏ hoàn toàn ô nhiễm dioxin tại khu vực này.

Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác về các vấn đề có liên quan đến chất da cam từ năm 2000. Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8/2012 và là một dấu mốc quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như đối với người dân Đà Nẵng.

Nguyễn Nam