Đà Nẵng: Doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt để xây dựng sai phép

Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thừa nhận thực tế, các quy định của Chính phủ mới ban hành về xử lý vi phạm trật tự xây dựng chưa đủ tính răn đe.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm, sở và UBND các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra hơn 5.000 lượt công trình xây dựng trên địa bàn. Các đơn vị đã xử lý 212 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có 53 công trình vi phạm bị tháo dỡ.

Ông Vũ Quang Hùng.

Ngoài ra, thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tạm ngừng cung cấp các loại hồ sơ liên quan đến dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký chứng nhận xếp hạng sao khách sạn…

Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cũng chỉ ra hàng loạt các công trình lớn bị xử lý trong thời gian qua. Khách sạn Eden làm sai giấy phép xây dựng nhưng cơ quan chức năng không phát hiện cho đến khi nghiệm thu. Chính quyền quyết không nương tay nên chủ đầu tư phải tự đập bỏ. Khu nghỉ dưỡng The Song, chủ đầu tư cũng phải tháo dỡ các căn biệt thự với tổng giá trị 30 tỷ đồng…

Mặc dù vậy, ông Hùng thừa nhận thực tế, các quy định của Chính phủ mới ban hành về xử lý vi phạm trật tự xây dựng chưa đủ tính răn đe. Mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng, các chủ đầu tư sẵn sàng vi phạm để nộp phạt.

Liên quan đến vấn đề các công trình vi phạm cho nộp phạt để tồn tại khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, ông Hùng khẳng định: “Sai phép, trái phép là phải phạt. Việc xem xét các vấn đề cho tồn tại hay còn phải phụ thuộc, phù hợp với quy hoạch hay không? Có phù hợp với các quy định, tiêu chuẩn bắt buộc hay không? Và có kiện cáo hay không?

Nếu phát hiện công trình xây dựng sai phép mà họ làm xong, đã nghiệm thu rồi thì dứt khoát phải đập, vì không ai cấp phép cho công trình đã xong cả. Nếu các công trình xây dựng sai phép vượt khỏi các ranh giới, các chỉ tiêu, các quy định và sai quy hoạch thì dứt khoát phải đập”.