Đà Nẵng: Đi câu cá bị bắt xe, dân kéo lên phường phản đối

Cho rằng lực lượng quy tắc phường “hốt” đồng loạt xe máy đậu sát lề đường là không hợp lý, hàng chục người dân đã kéo lên UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) để phản đối.

Đà Nẵng: Đi câu cá bị bắt xe, dân kéo lên phường phản đối - Ảnh 1

Nhiều xe máy của người dân đi câu cá được lực lượng quy tắc đưa về trụ sở UBND phường.

Chiều 18.10, theo ghi nhận của PV tại UBND phường Thọ Quang, nhiều người đã tập trung trước cổng ủy ban để phản đối việc lực lượng quy tắc phường bắt giữ xe hàng loạt khi họ đang câu cá trên núi Sơn Trà.

Sự việc chưa dừng lại khi một vài người có biểu hiện say xỉn lớn tiếng thách thức lực lượng chức năng.

Theo ông Phạm Văn Hoa (người dân quận Sơn Trà), hôm nay, ông được nghỉ làm nên cùng một vài người lên núi Sơn Trà câu cá giải trí. Tuy nhiên, đến buổi trưa, khi câu cá xong lên thì ông phát hiện lực lượng quy tắc phường đã bắt nhiều xe máy đậu sát lề đường.

“Thật vô lý, tại sao UBND phường Thọ Quang lại giữ xe của chúng tôi nhưng không nói lý do. Xe máy của tôi có giấy tờ hợp pháp nhưng khi đưa xe máy về phường, họ lại không nêu rõ lý do” – ông Hoa bức xúc.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Hiếu (người dân địa phương) lại cho rằng, việc giữ xe máy của lực lượng chức năng là phản cảm vì không nêu lý do, không lập biên bản.

“Mỗi chiếc xe máy như vậy đều là phương tiện làm ăn của chúng tôi, họ thu giữ như vậy thì ngày mai chúng tôi làm ăn như thế nào đây” – ông Hiếu bày tỏ.

Mặc dù nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc, thậm chí to tiếng với lực lượng quy tắc phường nhưng theo ghi nhận của PV, trực tiếp lãnh đạo UBND phường Thọ Quang đã đến để trao đổi, giải thích lý do giam giữ này với người dân.

Theo ông Lê Tấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), thời gian qua trên núi Sơn Trà xuất hiện một bộ phận người dân lên đây để đốt than, hái trái trâm và câu cá. Nhưng việc đốt than, hái trâm rừng trên núi Sơn Trà là cấm tuyệt đối vì hành động này tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

“Theo chủ trương chung của TP Đà Nẵng thì rừng đặc dụng Sơn Trà được bảo vệ nghiêm ngặt và nghiêm cấm tất cả các hành vi vào rừng chặt phá. Tuy nhiên, vẫn có một vài người dân qua mặt cơ quan chức năng vào rừng chặt phá cây trâm để lấy trái. Chính vì vậy, sáng cùng ngày, chúng tôi đã tổ chức anh em ra quân xử lý” – ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, việc lực lượng quy tắc đô thị “hốt” xe đồng loạt là hợp lý vì những chiếc xe máy của người dân đậu không đúng nơi quy định, bên cạnh đó người dân còn sử dụng xe máy để vào rừng đốt than, chặt phá cây trâm là không được phép.

“Sau khi chúng tôi đưa xe về UBND phường nếu xe máy của người dân dùng đi câu cá thì họ có thể đến và chúng tôi sẽ bàn giao xe máy lại cho họ. Thông qua việc giam giữ xe này chúng tôi cũng sẽ tổ chức tuyên truyền đến từng người về việc nghiêm cấm xâm phạm để rừng Sơn Trà” – ông Thanh nói.

Đà Nẵng: Đi câu cá bị bắt xe, dân kéo lên phường phản đối - Ảnh 2

Nhiều xe máy của người dân đi câu cá được lực lượng quy tắc đưa về trụ sở UBND phường.

Đà Nẵng: Đi câu cá bị bắt xe, dân kéo lên phường phản đối - Ảnh 3

UBND phường Thọ Quang khẳng định, việc chặt phá cây để hái trái trâm trên núi Sơn Trà là nghiêm cấm.

H.Long