Đà Nẵng: Đề xuất xây dựng bệnh viện chuyên trị người nghiện ma túy

Khi địa phương phát hiện người nghiện hoặc tụ điểm nào liên quan tới ma túy thì phải tiến hành triệt phá ngay. Đừng ru ngủ bằng các con số báo cáo đẹp để đạt danh hiệu gia đình văn hóa hay tổ dân phố văn hóa…

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong buổi Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trong ngày 12/11. Đây là buổi Hội nghị được triệu tập đột xuất để lên phương án xử lý tình trạng tội phạm liên quan đến ma túy, ngăn chặn và giảm thiểu tiềm ẩn nguy cơ đã gây ra các vụ án nghiêm trọng trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

"Thời gian qua, Đà Nẵng xảy ra 2 vụ án mạng do người sử dụng ma túy tổng hợp bị ngáo đá hết sức đau lòng. Đây là nguy cơ rất lớn đối với TP.Đà Nẵng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời" - ông Thơ nói.

Đà Nẵng: Đề xuất xây dựng bệnh viện chuyên trị người nghiện ma túy - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VNE

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, cho biết số người nghiện ma túy ở Đà Nẵng tăng 59,7% so với năm 2014. Ngoài xã hội, số đối tượng sử dụng ma túy đã hơn 2.300 người. Tuy nhiên, việc tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai còn nhiều mặt hạn chế và bất cập. Ông Chính còn cho biết thêm từ đầu năm đến nay, công an bắt giữ hơn 130 vụ, gần 180 nghi can phạm tội về ma túy (nhiều hơn so với cùng kỳ); thu giữ 3,53 kg ma túy tổng hợp...

Trước thực trạng trên, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an Q.Hải Châu, cho rằng người nghiện ma túy được coi là những bệnh nhân “đặc biệt”. Do đó cần thiết phải thành lập một bệnh viện đặc biệt để điều trị cho bệnh nhân ma túy. Dự kiến, bệnh viện sẽ có các khoa/phòng điều trị, cắt cơn, cách ly cũng như nơi thư giãn, lao động cho đối tượng cai nghiện… Bệnh viện được đặt ở khu vực yên tĩnh, xa trung tâm để người bệnh hạn chế tiếp xúc với các đối tượng xấu.

Đà Nẵng: Đề xuất xây dựng bệnh viện chuyên trị người nghiện ma túy - Ảnh 2

Người dân hiếu kỳ tập trung kín khu trọ nơi nạn nhân bị người nghiện sát hại trong cơn ngáo đá. Ảnh: VNE

Với ý kiến trên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng tình và yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, sớm trình thành phố phê duyệt. Ông cho rằng số vụ án và số người bị bắt còn ít so với thực tế. Tình hình tội phạm ma túy hiện không thể "nói nhỏ nhẹ được nữa mà cần làm táo bạo bởi đang là nguy cơ to lớn đối với Đà Nẵng".

"Phải làm gấp, tốn tiền nhiều cũng phải làm. Làm cho các đối tượng buôn bán ma túy sợ và nỗi sợ đó phải lấn át được lợi nhuận từ việc buôn bán kiếm lời rồi hủy hoại thân thể người khác, gây mất an ninh trật tự xã hội" - ông Thơ nói.

Theo thống kê tính từ đầu năm đến nay, TP.Đà Nẵng đã lập hồ sơ xử lý 2.190 người nghiện ma túy, trong đó đề nghị tập trung cai nghiện bắt buộc khoảng 500 trường hợp. Số người nghiện chuyển sang hoạt động tội phạm về ma túy chiếm tỷ lệ cao, hình thành nhiều đường dây buôn bán ma túy từ các tỉnh về Đà Nẵng tiêu thụ.

Đông Phong