Đà Nẵng: Công nhân loay hoay tìm chỗ gửi con

Một gia đình công nhân KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) gửi con vào nhà trẻ tự phát để chuẩn bị tới chỗ làm việc.

Đà Nẵng: Công nhân loay hoay tìm chỗ gửi con - Ảnh 1

Gửi con bằng… niềm tin

Nhiều tháng qua, anh Đức Thắng - công nhân Cty CP sản xuất thép Việt Mỹ (KCN Hòa Khánh), phải vất vả nhờ người thân, lên mạng xã hội nhờ tư vấn chọn nhà trẻ tư để gửi cậu con trai mới 9 tháng tuổi. Anh Thắng cho biết: “Chúng tôi tin tưởng qua các lời giới thiệu từ người quen chứ thật sự khó biết được chất lượng của các nhà trẻ tư đó lắm”.

Tương tự, chị N.T.T - CN tại KCN Hòa Khánh cho biết, sau khi sinh con, chị T gửi con tại một điểm nhà trẻ nằm tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) một thời gian dài. Trong khoảng 2-3 năm đầu, gia đình này trông coi cháu vẫn rất tốt, không có vấn đề gì. Nhưng gần đây, khi điểm giữ trẻ này nhận thêm nhiều trẻ em của các CN thì con gái chị T có nhiều biểu hiện chán ăn, đau ốm thường xuyên. Chị T đã phải nhờ ông bà ngoại ở quê ra chăm sóc cháu. Qua thời gian ngắn, sức khỏe của cháu đã ổn định trở lại.

Bà Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Giáo dục quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) thừa nhận, với 8 trường mầm non công lập, 28 trường mầm non tư thục và nhóm trẻ độc lập là 217 nhóm trên địa bàn quận hiện nay thì vấn đề làm sao giải quyết nhu cầu gửi trẻ của hàng ngàn CN tại KCN Hòa Khánh thật sự nan giải. “Lâu nay, việc quản lý những điểm giữ trẻ tự phát này thuộc trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên, ở cấp độ phòng, chúng tôi cũng thường xuyên tư vấn cùng chính quyền sở tại để quản lý, kiểm soát những nhóm trẻ tự phát để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình giữ trẻ” - bà Hòa cho biết.

Xây nhà trẻ 3,4 triệu USD để dạy… 250 em

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt dự án xây dựng trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky Đà Nẵng tại khu dân cư Hồng Phước thuộc phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) trên diện tích 3.800m2 với thời gian xây dựng từ tháng 5.2016 - 12.2019. Được biết, Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky dự kiến có kết cấu công trình gồm nhiều hạ tầng kỹ thuật như nhà bảo vệ, khối văn phòng, phòng đa năng, khối lớp học 5 khối, khối phục vụ, đất cây xanh, đất sân bãi. Đối tượng thụ hưởng là con em của những công nhân đang làm việc tại KCN Hòa Khánh. Trung tâm chăm sóc và giáo dục OneSky gồm hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng việc chăm sóc cho trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi. Dự án này do Tổ chức Half the Sky (Hoa Kỳ) tài trợ với kinh phí 3,4 triệu USD.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV, sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky chỉ nhận với số lượng 250 trẻ vào chăm sóc trong vòng 3 năm liên tục. Việc hạn chế trẻ em công nhân tại KCN Hòa Khánh vào chăm sóc như vậy chắc chắn sẽ như “muối bỏ bể” khi nhu cầu gửi trẻ của CN vẫn rất lớn. Lý giải điều này, bà Hoa cho rằng, việc chỉ chọn 250 trẻ vào trung tâm là dựa theo quy chuẩn quốc tế với các chế độ chăm sóc rất cao và các điều kiện dạy và học cũng hiện đại. “Sau khi xây dựng, trung tâm sẽ chọn lọc những gia đình khó khăn, các CN làm việc tại KCN Hòa Khánh để nhận 250 trẻ. Những trẻ này sau khi được nhận sẽ được chăm sóc và giảng dạy theo tiêu chuẩn Half the Sky Foundation” - bà Hoa nói.

Một diễn biến khác, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, vừa qua, được sự đồng ý của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, đơn vị đã lên phương án chuyển đổi công năng khu ký túc xá tập trung phía tây TP sinh viên thành khu thiết chế công nhân và trong đó có quy hoạch nhà trẻ CN. Theo đó, sở đã giao Viện Quy hoạch nghiên cứu chuyển đổi công năng nhà đa năng này thành khu thiết chế cho CNLĐ tại Đà Nẵng để báo cáo UBND TP. Đà Nẵng trình Chính phủ. “Sở Xây dựng đang phối hợp với các ngành xây dựng một đề án tổng thể liên quan đến việc chuyển đổi công năng của khu KTX thành khu thiết chế CN. Trước đó, chúng tôi đã thiết kế một đề án nhưng lãnh đạo TP. Đà Nẵng vẫn chưa đồng ý và yêu cầu sở lên lại một đề án tổng thể chung cho tất các các KCN trên địa bàn” - ông Nguyễn Văn Nam - Phó GĐ Sở Xây dựng cho biết.

HỮU LONG