Đà Nẵng: Còn 50 điểm ngập úng

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong mùa mưa bão năm nay, trên địa bàn TP còn tồn tại 50 điểm ngập úng và có những điểm ngập nặng kéo dài.

Dù đã giảm được 8 điểm so với năm 2015 và 10 điểm được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật, đang chờ kiểm nghiệm kết quả thoát nước trong mùa mưa năm nay để đưa ra khỏi danh mục các điểm ngập úng, nhưng nguy cơ tái ngập úng trở lại vẫn là mối lo hiện hữu.

Để hạn chế, UBND TP giao Ban Quản lý (BQL) các Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên khẩn trương chỉ đạo nhà thầu và các đơn vị liên quan thực hiện các phương án đảm bảo thoát nước tạm, tập trung thi công hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước các tuyến đường Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong hoàn thành trước ngày 30/10.

Tại khu vực đường Lý Tự Trọng và Hải Hồ, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khơi thông cửa thu nước và vận hành trạm bơm Thuận Phước đảm bảo thoát nước khi xảy ra mưa to; đồng thời tiếp tục nghiên cứu thêm các phương án hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng ngập úng triệt để hơn.

Đối với khu vực hạ lưu tuyến cống Khe Cạn (cận nút giao thông Ngã Ba Huế), BQL các Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên theo dõi, chỉ đạo thực hiện các phương án thoát nước tạm và có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn và thoát nước mưa tại khu vực.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý kiến nghị về việc tiếp tục đầu tư tuyến đường trục 1 Tây Bắc (từ đường Hồ Tùng Mậu đến cống Khu Công nghiệp Hòa Khánh) để xử lý thoát nước tổng thể tại khu vực cổng vào khu công nghiệp.

Sở Xây dựng khẩn trương triển khai việc di dời các đường ống gây cản trở dòng chảy ra khỏi hệ thống thoát nước. Nghiên cứu mẫu cửa thu nước, lưới chắn rác khắc phục những khiếm khuyết cửa thu nước hiện nay.

Được biết, TP Đà Nẵng đã đầu tư khá nhiều kinh phí để chống ngập úng và mặc dù mới bước vào mùa mưa bão, nhưng tình trạng ngập úng trên địa bàn TP đã diễn ra thường xuyên và phức tạp, nhất là các điểm tái ngập như đường Quang Trung (đoạn qua Bệnh viện C, Bệnh viện Đa khoa), đường Lê Duẩn (đoạn Hoàng Hoa Thám đến Ông Ích Khiêm), đường Nguyễn Văn Linh, đường Hàm Nghi, Trần Phú, Trần Cao Vân... gây ách tắc giao thông kéo dài.

Ngọc Phó