Đà Nẵng có phòng thực hành điều dưỡng tiêu chuẩn y tế Nhật Bản đầu tiên

Ngày 5/1, Tập đoàn Y tế Xã hội Aijinkai và Seichokai (Nhật Bản) và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã chính thức đưa phòng thực hành điều dưỡng (skills lab) theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào đào tạo cho sinh viên.

Phòng thực hành điều dưỡng (skills lab) theo tiêu chuẩn Nhật Bản trong ngày đầu đưa vào hoạt động.

Phòng thực hành điều dưỡng (skills lab) theo tiêu chuẩn Nhật Bản trong ngày đầu đưa vào hoạt động.

Phòng thực hành skills lab có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng, được thiết kế trên diện tích 250m2, chia làm 3 khu thực hành tiêu chuẩn về phục hồi chức năng, điều dưỡng người cao tuổi và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trong số 41 hạng mục thiết bị y tế thực hành chính ban đầu, có 25 hạng mục thiết bị y tế theo công nghệ mới, hiện đại, mới được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện tại Nhật Bản cũng đã được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản sang.

Cùng với sự kiện, phòng thực hành điều dưỡng cũng đã khai giảng lớp kỹ năng điều dưỡng tiêu chuẩn y tế Nhật Bản đầu tiên với quy mô 30 sinh viên/buổi. Đây là hoạt động nằm trong lộ trình hợp tác đào tạo sinh viên đạt năng lực điều dưỡng theo tiêu chuẩn y tế Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam tại Đà Nẵng mà Tập đoàn y tế xã hội Aijinkai và Seichokai đã ký kết với Đại học Đông Á vào tháng 7/2019.

Giảng viên trực tiếp giảng dạy chương trình cũng là các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, vật lý trị liệu đang làm việc tại các bệnh viện thuộc hệ thống tập đoàn Aijinkai và Seichokai ở Nhật Bản được phái cử.

Giảng viên thuộc hệ thống tập đoàn Aijinkai và Seichokai ở Nhật Bản đang giảng dạy những sinh viên đầu tiên của lớp kỹ năng điều dưỡng tiêu chuẩn y tế Nhật Bản đầu tiên

“Sau khi kết thúc khóa huấn luyện 8 tháng tại phòng thực hành kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản này, các bạn sinh viên sẽ sang Nhật để thực hiện chương trình internship tại các bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai 1 năm để nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân. Việc thực hành tại bệnh viện Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp sinh viên trở thành những chuyên gia chăm sóc với kỹ năng và trình độ cao, sau đó sẽ quay về Việt Nam cống hiến cho quê hương mình.” - ông Naitou Yoshiyuki, Tổng giám đốc Tập đoàn Y tế xã hội Aijinkai chia sẻ.

Đánh giá cao việc đưa phòng thực hành điều dưỡng vào hoạt động, ThS. Nguyễn Thị Quảng Trị - Điều dưỡng trưởng, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng, sự kiện là một bước đột phá trong đào tạo chuyên ngành điều dưỡng, đóng góp nguồn điều dưỡng chất lượng cao không chỉ cho Đà Nẵng mà còn là cả nước.

Đây cũng là cơ hội để các sinh viên điều dưỡng làm việc ở nước ngoài và trở về phục vụ trong ngành y tế Việt Nam.

Theo Đại học Đông Á, khóa đào tạo điều dưỡng Nhật và kỳ thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản theo hợp tác này cũng được quy đổi tương đương 32 tín chỉ thực hành trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á.

Các bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai và Seichokai đảm nhận đánh giá thường xuyên về kết quả thái độ và năng lực thực tập của sinh viên, đảm bảo sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Ngay sau lễ khánh thành phòng thực hành điều dưỡng là hội thảo chia sẻ kinh nghiệm điều dưỡng Nhật – Việt. Trong đó, báo cáo tham luận của bà Miyamoto Noriko - Viện phó Bệnh viện Takatsuki, Trưởng phòng Y tá, Tập đoàn Y tế Aijinkai nhận được nhiều sự quan tâm và thảo luận của đông đảo đại biểu.

Các sinh viên thực tập kỹ thuật

Được biết, tính đến tháng 12/2019, tổng số sinh viên Đại học Đông Á được các doanh nghiệp nước ngoài tiếp nhận làm việc là 801 sinh viên với mức lương thực tập nghề nghiệp 1.500 USD/tháng và 2.200-2.500 USD/tháng đối với sinh viên tốt nghiệp đi làm.

Cùng với ngành Điều dưỡng, dự kiến từ năm 2020, sẽ có thêm khoảng 500 sinh viên các ngành đào tạo tại Đại học Đông Á sang Nhật, Đức, Singapore thực tập và làm việc mỗi năm theo các chương trình hợp tác tương tự đã được ký kết triển khai với 102 đối tác.

Hồ Xuân Mai

Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/da-nang-co-phong-thuc-hanh-dieu-duong-tieu-chuan-y-te-nhat-ban-dau-tien-377678.html